Gói thầu 8,5 tỷ mua bàn ghế học sinh tại Bình Định: Bỏ ngỏ kiến nghị về thời gian thực hiện hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định vừa mở thầu Gói thầu Mua sắm tập trung bàn ghế học sinh trang bị cho các trường THPT trực thuộc năm 2024. Trong quá trình mời thầu, nhiều nhà thầu phản ánh một số bất cập của hồ sơ mời thầu (HSMT), đã được Chủ đầu tư chỉnh sửa, bỏ tiêu chí về nhân sự chủ chốt, gia hạn đóng thầu, song không trả lời kiến nghị của nhà thầu về thời gian thực hiện hợp đồng gấp gáp, có thể làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 8,523 tỷ đồng, do Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, theo kế hoạch đóng thầu vào ngày 5/7/2024. Trong thời gian phát hành HSMT, nhiều ý kiến phản ánh về yêu cầu đối với nhân sự chủ chốt như: chỉ huy trưởng/kỹ thuật trưởng phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành nội thất, có giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng, có giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn lao động, có tổng số năm kinh nghiệm từ 5 năm trở lên; cán bộ kỹ thuật có 2 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp đại học trở lên, chuyên ngành công nghệ chế biến lâm sản…

Theo quy định hiện hành, HSMT không được yêu cầu về huy động nhân sự chủ chốt đối với phần công việc cung cấp hàng hóa. Đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không đòi hỏi nhân sự thực hiện dịch vụ liên quan phải có trình độ cao. Hàng hóa của Gói thầu là bàn ghế học sinh, là sản phẩm thông dụng, không có yếu tố đặc thù nên các nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu như trên là không hợp lý và làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Ngày 2/7/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định thông báo sẽ sửa đổi, bỏ nội dung yêu cầu về nhân sự chủ chốt trong HSMT, đồng thời gia hạn đóng thầu đến sáng 8/7/2024.

Tuy nhiên, kiến nghị của nhà thầu về thời gian thực hiện gói thầu 40 ngày chưa được Bên mời thầu phản hồi. Theo kiến nghị, Gói thầu yêu cầu cung cấp 2.073 bộ bàn ghế học sinh gỗ tự nhiên nhóm III cho 34 điểm trường trên địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian 40 ngày là gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Để sản xuất được số lượng bàn ghế trên đòi hỏi một lượng lớn gỗ và cần khoảng 20 - 30 ngày để xẻ, sấy gỗ; khoảng 4 - 5 tháng để hoàn thành gia công sản xuất. Với nhà thầu ngoại tỉnh còn cần 5 - 7 ngày để vận chuyển hàng hóa đến 34 điểm trường.

Ngày 9/7/2024, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trương Văn Khải - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (cán bộ phụ trách công tác đấu thầu) thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định cho biết, thời hạn thực hiện hợp đồng 40 ngày đã được phê duyệt trong Kế hoạch lựa chọn nhà thầu nên không thể điều chỉnh. Sở đưa ra thời hạn này căn cứ vào tiến độ cung cấp các gói thầu tương tự ở các năm trước (trong các năm trước, thời gian thực hiện hợp đồng là 75 ngày nhưng khối lượng cung cấp gấp 3 lần gói thầu đang xét và nhà thầu vẫn thực hiện được). Do đó, Sở không phản hồi kiến nghị này.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Thiên Thanh Bình Định cho rằng, nếu không được chuẩn bị từ trước thì thời gian thực hiện hợp đồng 40 ngày vừa để thu mua gỗ tự nhiên, vừa gia công sản xuất hơn 2.000 bộ bàn ghế học sinh là quá ngắn.

Cán bộ của Công ty TNHH Thương mại sản xuất ND (một nhà sản xuất nội thất lớn ở miền Bắc) cho biết, Gói thầu cung cấp hơn 2.000 bộ bàn ghế học sinh với yêu cầu là gỗ tự nhiên nên sẽ không có sẵn hàng hóa (sản xuất bàn ghế từ gỗ công nghiệp sẽ nhanh hơn vì không mất thời gian xẻ, sấy gỗ), phải gia công sản xuất theo đúng kích thước được yêu cầu nên thời gian 40 ngày là khó khả thi.

Theo chuyên gia đấu thầu Lê Văn Tăng, việc chủ đầu tư không trả lời kiến nghị của nhà thầu về thời gian thực hiện hợp đồng là chưa làm tròn trách nhiệm trong quá trình tổ chức đấu thầu. Nếu phản ánh của nhà thầu hợp lý thì phải tiếp thu và chỉnh sửa HSMT, tạo điều kiện để các nhà thầu tham gia đấu thầu, tăng tính cạnh tranh cho gói thầu.

Theo biên bản mở thầu ngày 8/7/2024, có 4 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH Ngô Văn Nhân (giá dự thầu 3,676 tỷ đồng), Công ty TNHH Thiên Thanh Bình Định (giá dự thầu 3,972 tỷ đồng), Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sao Việt (giá dự thầu 5,817 tỷ đồng), Công ty TNHH Kiểu Việt (giá dự thầu 6,607 tỷ đồng).

Trong 4 nhà thầu trên, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Sao Việt và Công ty TNHH Kiểu Việt từng liên danh với nhau trúng thầu hoặc thay nhau trúng các gói thầu mua sắm tập trung bàn ghế học sinh tại Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định các năm: 2018, 2020, 2021, 2022 và 2023 với tổng giá trúng thầu hơn 147 tỷ đồng.

Chuyên đề