Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc cho rằng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, đồng thời khẳng định câu chuyện này do phe Dân chủ dựng lên.

“Chuyện này do các thành viên đảng Dân chủ dựng lên. Không hề có sự thông đồng nào giữa tôi cũng như đội ngũ tranh cử của tôi với người Nga”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC hôm 11/5.

“Một điều nữa đó là, người Nga không ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu (tại Mỹ), và tất cả mọi người dường như đều nghĩ như vậy”, ông Trump nhấn mạnh.

Hai ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang vào cuộc điều tra để làm rõ xem liệu có bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không, cũng như có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow hay không. Trong khi đó, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey cũng xác nhận hồi tháng 3 rằng FBI cũng đang tiến hành điều tra về vấn đề này.

Ông Trump nói không thông đồng với Nga khi tranh cử tổng thống ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Giám đốc FBI James Comey (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng ngày 9/5 thông báo Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey và thông tin này ngay lập tức đã làm dấy lên nhiều ngờ vực liên quan tới các cuộc điều tra của FBI nhằm vào đội ngũ tranh cử của ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau quyết định cách chức ông Comey, Tổng thống Trump nói với NBC rằng ông từng hỏi trực tiếp cựu giám đốc FBI về việc liệu có phải ông đang bị điều tra hay không.

“Tôi nói (với ông Comey) rằng, liệu ông có thể cho tôi biết “Tôi có đang bị điều tra hay không”. Và ông ấy nói: “Ngài không bị điều tra””, ông Trump trả lời phỏng vấn.

“Tôi biết tôi không bị điều tra”, Tổng thống Trump nói với NBC, nhắc lại tuyên bố mà ông từng đưa ra trong bức thư sa thải ông Comey hồi đầu tuần.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng đính chính lại thông tin ban đầu do Nhà Trắng đưa ra rằng ông sa thải ông Comey theo khuyến cáo của các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp. “Ông ấy (James Comey) là một người phô trương. Ông ấy là người thích khoe mẽ. FBI đã trở thành một mớ hỗn độn. Chính tôi đã sa thải Comey. Đó là quyết định của tôi. Tôi sa thải ông ấy, dù cho có ai đề nghị hay không”, ông Trump cho biết.

Liên quan tới các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử với phía Nga, Tổng thống Trump phủ nhận thông tin cho rằng ông muốn cuộc điều tra của FBI, cũng như của ủy ban tình báo lưỡng viện, chấm dứt.

“Thực tế, tôi muốn cuộc điều tra được đẩy mạnh”, ông Trump nói, đồng thời tiết lộ việc ông vừa gửi thư, thông qua một công ty luật, cho Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, trong đó khẳng định ông không hề có bất kỳ khoản đầu tư nào ở Nga hay sở hữu bất kỳ tài sản nào tại nước này.

Theo Dân trí