Nhà đầu tư “bỏ lửng”, Hải Phòng bán đấu giá đất vàng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khu đất rộng hơn 13.000 m2 có vị trí đắc địa với mặt tiền đường Trần Phú, TP. Hải Phòng lâu nay nhận được sự quan tâm của không ít nhà đầu tư. Sau khi Hải Phòng giao khu đất cho 1 nhà đầu tư xây dựng dự án trung tâm thương mại nhưng không thành, dự án đã bị thu hồi và quyền sử dụng khu đất được đưa ra bán đấu giá.
Khu đất hơn 13.000 m2 tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng hiện là bãi đất trống. Ảnh: Tiên Giang
Khu đất hơn 13.000 m2 tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng hiện là bãi đất trống. Ảnh: Tiên Giang

Từ ngày 25/5 - 8/6/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hải Phòng sẽ phát hành hồ sơ đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng 13.486,1 m2 đất tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Tổng giá khởi điểm là 739,487 tỷ đồng, tiền đặt trước tham gia đấu giá là 147,897 tỷ đồng.

Khu đất bán đấu giá có vị trí đẹp, mặt tiền đường Trần Phú, hướng ra sông Cấm, ngay trung tâm nội thành Hải Phòng. Với vị trí đắc địa này, TP. Hải Phòng muốn tìm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, xây dựng một công trình đa chức năng (đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ) xứng tầm, có ý nghĩa biểu tượng cho Thành phố.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị tổ chức đấu giá đang phối hợp với người có tài sản xây dựng và thông qua quy chế đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Người tham gia đấu giá phải là tổ chức kinh tế thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; có đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm; vốn đầu tư thuộc sở hữu của nhà đầu tư thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án… Vị lãnh đạo trên lưu ý, ngoài việc nộp tiền trúng đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách nhà nước 1,463 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi 669,9 m2 đất của Công ty CP Thương mại Nhựa Việt Thành nằm trong diện tích đất đấu giá nêu trên.

Theo tìm hiểu, khu đất trên vốn là nhà kho cảng và là nơi sinh sống của một số hộ dân. TP. Hải Phòng chủ trương không phân lô, chia nhỏ khu đất mà quy hoạch để thực hiện dự án thương mại, dịch vụ có quy mô lớn.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016, TP. Hải Phòng đã đồng ý cho một doanh nghiệp bất động sản làm nhà đầu tư dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tại khu đất này. Tháng 3/2019, TP. Hải Phòng thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất từ đất ở sang đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Tháng 11/2019, TP. Hải Phòng có quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô 72 tầng (tên thương mại là Tòa tháp FLC Diamond 72 Tower) cao 290 m tại số 4 Trần Phú, tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Tháng 5/2020, Dự án chính thức được Nhà đầu tư khởi công.

Tuy nhiên, sau lễ động thổ, Nhà đầu tư đã không thực hiện các thủ tục như ký quỹ đầu tư, thuê đất, thẩm định thiết kế, xin cấp phép xây dựng khiến Dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Ngày 23/11/2020, UBND TP. Hải Phòng có Quyết định số 3525/QĐ-UBND chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4 Trần Phú. Khu đất sau đó được TP. Hải Phòng đưa vào kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án.

So với dự án đã được nhà đầu tư trước đây triển khai, dự án lần này có thay đổi về thiết kế. Theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất, dự án được phê duyệt đầu tư để thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất có quy mô 3 tòa tháp gồm: khu chung cư hỗn hợp cao tầng với 2 tháp căn hộ (cao 35 và 40 tầng) và khu thương mại, dịch vụ (tòa tháp thương mại, dịch vụ, khách sạn và văn phòng).

Chuyên đề