Giới chức Mỹ cho biết mặc dù Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã yêu cầu quân đội Nga rút bớt lực lượng tham chiến ở Syria nhưng trên thực tế Moscow dường như đang làm điều ngược lại.
Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga (Ảnh: Fox)

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga (Ảnh: Fox)

“Người Nga nói rằng họ đang rút dần lực lượng (khỏi Syria), nhưng chúng tôi không thấy có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố này. Ngược lại, chúng tôi thấy có nhiều nhân tố mới xuất hiện ở đây”, Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên ngày 11/1 cho biết.

Theo nguồn tin trên, Nga đã triển khai bổ sung 4 máy bay chiến đấu Su-25, được NATO gọi là Frogfoots, tới căn cứ không quân ven biển ở Syria hôm 9/1. Các chiến đấu cơ này được cho là đã dừng ở Iran để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình tới Syria.

Ngoài ra, Nga còn triển khai thêm các nhà thầu dân sự và các máy bay chiến đấu từ Chechnya tới Syria, quan chức Mỹ cho biết thêm, song từ chối tiết lộ số lượng cụ thể của các thiết bị quân sự này. Nguồn tin cho rằng quân đội Nga vẫn duy trì khoảng 36 chiến đấu cơ và trực thăng chiến đấu tại Syria. So với tháng trước, con số này không có gì thay đổi. Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.

Trước đó, một quan chức cấp cao của quân đội Nga thông báo tàu sân bay duy nhất của nước này, Đô đốc Kuznetsov, đang trên đường trở về căn cứ ở Nga sau khi được triển khai tới khu vực bờ biển Syria hồi giữa tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, phía Mỹ lại đặt ra nghi vấn về thông tin này. Một số quan chức Mỹ cho biết tàu sân bay của Nga hiện đang tham gia tập trận huấn luyện bắn đạn thật ở khu vực Địa Trung Hải, ngoài khơi Libya. Trong khi đó, các máy bay ném bom tầm xa cũng đang thực hiện sứ mệnh không kích ở Syria từ căn cứ không quân ở bên ngoài thành phố Mozdok, phía nam Nga.

Cuối tháng 12/2016, Tổng thống Putin đã ra lệnh giảm bớt sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria sau khi thông báo về một thỏa thuận ngừng bắn mới tại quốc gia Trung Đông với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông chủ Điện Kremin cho biết đây là cơ hội để kết thúc cuộc xung đột kéo dài suốt 6 năm qua ở Syria.

Sau khi Nga quyết định rút dần lực lượng tại Syria, Damascus đã gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ của Moscow trong suốt thời gian qua. Không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ chính phủ Syria tiêu diệt các phần tử khủng bố tại nước này từ tháng 9/2015. Từ đó đến nay, Moscow đã nỗ lực hợp tác với Mỹ để làm trung gian cho các thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

“Sự ủng hộ của Không quân Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của chúng tôi, góp phần mở đường cho một lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng ở Syria”, Trung tướng Ali Abdullah Ayyoub, Tổng tham mưu trưởng quân đội Syria, nói với RIA Novosti. 

Theo Dân trí