Không quân Mỹ cho rằng chỉ cần triển khai máy bay ném bom chiến lược ở các căn cứ trên Thái Bình Dương, không cần đưa chúng tới Hàn Quốc.

Lực lượng oanh tạc cơ chiến lược Mỹ tại Guam 

Tướng Robin Rand, chỉ huy Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc không quân Mỹ (AFGSC), cho biết Lầu Năm Góc không có kế hoạch bổ sung máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. Quyết định này được đưa ra bất chấp căng thẳng gia tăng trong khu vực sau vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạn Hwasong-12, Sputnik ngày 18/5 đưa tin.

Theo tướng Rand, các phi đội oanh tạc cơ chiến lược Mỹ sẽ đóng tại căn cứ Andersen trên đảo Guam và chỉ triển khai tới Hàn Quốc khi có yêu cầu của các chỉ huy tác chiến, cụ thể là Đô đốc Harry B. Harris, chỉ huy Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (USPACOM).

Tướng Rand từ chối bình luận về thông tin cho rằng Mỹ có thể bắn hạ tên lửa tiếp theo của Triều Tiên. Dù không triển khai oanh tạc cơ tới bán đảo Triều Tiên, AFGSC sẽ cử một số máy bay tới Anh tham gia tập trận chung cùng với không quân Anh.

Việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới Hàn Quốc luôn là hành động thể hiện sức mạnh, đồng thời sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Đầu tháng 5, hai oanh tạc cơ hạt nhân B-1B Lancer đã xuất hiện trên không phận bán đảo Triều Tiên, được coi là thông điệp Washington gửi tới tới Bình Nhưỡng về các cuộc thử nghiệm tên lửa liên tiếp của họ.

Theo VnExpress