Maroc khởi xướng điều tra chống bán phá giá săm lốp xe đạp, xe gắn máy từ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công thương cho biết, Tổng vụ Thương mại - Bộ Công thương Maroc đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng săm lốp xe đạp, xe gắn máy và mô tô có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam.

Sản phẩm bị điều tra là mặt hàng săm, lốp xe đạp, xe gắn máy, mô tô thuộc các mã HS 4013.20.00.00; 4013.90.00.10 và 4013.90.00.20.

Theo số liệu tổng hợp từ ITC Trade map, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm bị điều tra từ Việt Nam sang Maroc đạt 150 nghìn USD năm 2019, giảm một nửa còn 74 nghìn USD năm 2020 và tăng lên 636 nghìn USD năm 2021.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết, đây là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đầu tiên do Maroc tiến hành đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đến hết năm 2021, Maroc đã tiến hành 17 vụ việc điều tra chống bán phá giá và 12 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với hàng nhập khẩu vào nước này.

Cùng với thông tin về vụ việc, Tổng vụ Thương mại, Bộ Thương mại Maroc đã gửi kèm Bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam. Theo đó, thời hạn để doanh nghiệp hoàn thiện và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra là ngày 22/11/2022. Ngoài ra, bản trả lời cần được dịch sang tiếng Pháp hoặc tiếng Ả Rập.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu có liên quan cân nhắc phương án kịp thời xử lý vụ việc để đảm bảo xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang thị trường Maroc. Trong trường hợp tham gia vụ việc, doanh nghiệp cần xây dựng phương án xử lý xuyên suốt, chuẩn bị nguồn lực, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra trong toàn bộ quá trình vụ việc và nộp các bản trả lời câu hỏi điều tra đúng hạn, cung cấp đầy đủ thông tin và chính xác; thường xuyên liên hệ, trao đổi với Cục Phòng vệ thương để được cập nhật diễn biến vụ việc và hỗ trợ kịp thời.

Chuyên đề