Malaysia kiện đòi 23 tỷ USD thất thoát trong "đại án tham nhũng" 1MDB

0:00 / 0:00
0:00
Hai ngân hàng lớn của nước ngoài bị 1MDB kiện là JPMorgan Chase và Deutsche Bank...
Vụ tham nhũng tại quỹ 1MDB là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử Malaysia, có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak - Ảnh: Getty Images
Vụ tham nhũng tại quỹ 1MDB là một trong những vụ lớn nhất trong lịch sử Malaysia, có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak - Ảnh: Getty Images

Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia ngày 10/5 đã nộp 6 đơn kiện nhằm vào 9 tổ chức, bao gồm hai ngân hàng lớn nước ngoài, và 25 cá nhân, với cáo buộc có hành vi sai trái như gian lận và âm mưu lừa đảo, liên quan tới đại án tham nhũng bị phát hiện tại quỹ này năm 2015.

Theo nguồn tin của Bloomberg, hai ngân hàng lớn của nước ngoài trên là JPMorgan Chase và Deutsche Bank. Chính phủ Malaysia muốn kiện các cá nhân và tổ chức trên nhằm đòi lại hơn 23 tỷ USD thất thoát trong vụ tham nhũng chấn động trên.

JPMorgan từ chối bình luận về thông tin này, còn Deutsche khẳng định ngân hàng này không liên quan tới 1MDB.

Động thái của Malaysia đánh dấu những tranh chấp tiếp tục nổ ra trong quá trình khắc phục thiệt hại của vụ tham nhũng lớn nhất lịch sử có liên quan tới cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Trong suốt gần một thập kỷ, 1MDB trở thành "miếng mồi" béo bở của những tên tội phạm tài chính liều lĩnh nhất, làm nổ ra các cuộc điều tra trên khắp châu Á, Mỹ và châu Âu.

Nhà chức trách các nước đã mất tới 7 năm để theo dấu những khoản tiền bị đánh cắp khởi 1MDB và được che giấu với mạng lưới mánh khóe tinh vi trải khắp nhiều châu lục. Số tiền bị đánh cắp được chi vào nhiều bất động sản, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật đắt đỏ, một bộ phim nói về tội phạm tài chính "The Wolf of Wall Street" (Sói già Phố Wall)...

Năm ngoái, Goldman Sachs thừa nhận vai trò liên quan tới đại án 1MDB và đây cũng là vụ án hối lộ ở nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Ngân hàng này đã phải chi hàng tỷ USD để khắc phục và chấm dứt các cuộc điều tra tại Mỹ nhằm vào hoạt động huy động vốn cho 1MDB gần một thập kỷ trước.

Hồi tháng 3, hãng kiểm toán Deloitte chi nhánh Malaysia cũng phải chi 321 triệu Ringgit (80 triệu USD) để giải quyết tất cả những cáo buộc liên quan tới hoạt động kiểm toán của công ty này tại 1MDB và SRC International Sdn - chi nhánh của 1MDB trong giai đoạn 2011 và 2014. Trước đó chưa đầy một tuần, ngân hàng AMMB Holdings Bhd. của Malaysia cũng đồng ý trả 699 triệu USD để dàn xếp vụ điều tra liên quan 1MDB.

“Nỗ lực phục hồi thiệt hại từ vụ 1MDB của chính phủ Malaysia giờ đây tập trung vào những cá nhân, tổ chức có hành vi sai trái gây thiệt hại cho 1MDB và/hoặc SRC, bởi các bên đều có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào nhiều hoạt động cũng như giao dịch của 1MDB và/hoặc SRC", Bộ trưởng Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết trong thông cáo ngày 10/5.

Tòa án tại Malaysia hiện đang xét xử đơn kháng cáo của cựu Thủ tướng Najib Razak nhằm lật lại bản án 12 năm tù giam do liên quan đến vụ bê bối 1MDB khiến chính phủ của ông sụp đổ năm 2018.

Chuyên đề