Lăng kính đấu thầu ngày 13/6

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Long An, một gói thầu mua sắm bị phản ánh hạn chế nhà thầu do hồ sơ mời thầu (HSMT) xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật hướng đến một thương hiệu nhất định, không phù hợp với quy định về cạnh tranh trong đấu thầu. Tại Thái Nguyên, một gói thầu dịch vụ phi tư vấn cũng bị phản ánh đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá nằm ngoài yêu cầu thực tế của công việc mời thầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông số kỹ thuật định hướng nhà thầu?

Trung tâm Phát triển quỹ đất và Dịch vụ tài nguyên, môi trường TP. Tân An, tỉnh Long An đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Mua sắm máy photocopy, giá dự toán 279 tỷ đồng. Trong thời gian phát hành HSMT, Gói thầu ghi nhận phản ánh về một số tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật mang tính định hướng nhà thầu.

Cụ thể, HSMT quy định dung lượng bộ nhớ chuẩn 4GB (bao gồm 2GB máy + 2GB màn hình). Theo Nhà thầu phản ánh, hiện trên thị trường có 9 hãng sản xuất máy photocopy, trong đó chỉ có hãng Ricoh công bố dung lượng bộ nhớ chuẩn. 8 hãng sản xuất khác bao gồm Canon, FujiFilm, Sharp, Toshiba, Kyocera, Konica-Minolta, Sindoh, HP đều không công bố bộ nhớ dành cho màn hình trên catalog, mà chỉ công bố dung lượng bộ nhớ cho máy (do bộ nhớ màn hình không ảnh hưởng đến tiến trình copy, in, scan của máy photocopy). “Chính vì vậy, việc HSMT quy định cụ thể dung lượng bộ nhớ như trên là không cần thiết, mang tính cá biệt, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”, Nhà thầu nêu quan điểm.

Tương tự, đối với yêu cầu về loại CPU: Intel Atom Processor ApolloLake-I 1.36 GHz, Nhà thầu cho rằng, hiện nay số ít catalog máy photocopy có công bố thông số của chip vi xử lý, đây là chỉ số phụ và không thể dùng làm thước đo so sánh tính năng kỹ thuật của máy photocopy. Căn cứ các tiêu chuẩn trên, Nhà thầu khẳng định chỉ có duy nhất máy photocopy của hãng Ricoh đạt 100% yêu cầu về thông số kỹ thuật của HSMT. Nhà thầu đề nghị điều chỉnh các thông số mời thầu để các hãng máy photocopy đều có thể tham gia cạnh tranh.

Phản hồi đề nghị làm rõ của Nhà thầu, Bên mời thầu cho biết, các thông số kỹ thuật này chỉ nhằm mục đích mô tả, không nhằm mục đích hạn chế nhà thầu. Nhà thầu có thể đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa khác, miễn là chứng minh được việc thay thế đó vẫn bảo đảm sự tương đương cơ bản hoặc cao hơn so với yêu cầu của HSMT.

Kết quả mở thầu ngày 12/6 ghi nhận chỉ có Công ty CP Siêu Thanh nộp hồ sơ dự thầu.

Tiêu chí thiếu nhất quán với nội dung mời thầu?

Tại Gói thầu Cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế, chất thải nguy hại quý II/2023 tại Bệnh viện A Thái Nguyên (giá gói thầu 492 triệu đồng), một nhà thầu phản ánh HSMT thêm vào các tiêu chí không phù hợp, không nhất quán với nội dung công việc mời thầu, gây khó cho nhà thầu tham dự.

Tại tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT yêu cầu nhà thầu có: hệ thống thu hồi và xử lý thiết bị điện, điện tử công suất ≥ 300 kg/h; hệ thống xử lý nước thải công suất ≥ 50 m3/ngày đêm.

Theo Nhà thầu phản ánh, tất cả các mã chất thải nguy hại của Gói thầu không cần xử lý bằng các hệ thống nêu trên. Danh mục chất thải không có chất thải điện tử và nước thải, nhưng HSMT lại yêu cầu nhà thầu phải có hệ thống xử lý là không phù hợp, không nhất quán với nội dung của HSMT, gây ra sự hạn chế đối với các nhà thầu có đủ năng lực xử lý chất thải y tế nguy hại theo yêu cầu thực tế của Gói thầu. Nhà thầu kiến nghị lược bỏ yêu cầu đối với 2 hệ thống nêu trên.

Tuy nhiên, Bên mời thầu đã bỏ qua phản ánh của Nhà thầu và tiến hành mở thầu theo kế hoạch. Biên bản mở thầu ngày 9/6/2023 ghi nhận 2 nhà thầu tham dự gồm: Công ty CP Công nghệ môi trường An Sinh; Công ty TNHH Dịch vụ môi trường Anh Đăng.

Chuyên đề