(BĐT) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tài chính công của các nước sẽ xuống cấp trầm trọng do các chính phủ nỗ lực xoa dịu thiệt hại từ Covid-19.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới cập nhật tháng 6/2020 vừa công bố, IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay GDP xuống mức -4,9%, thấp hơn dự báo -3% trong báo cáo hồi tháng 4 của cơ quan này.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm tới, từ 5,8% xuống còn 5,4%. IMF giải thích rằng Covid-19 tác động tiêu cực lên hoạt động kinh tế nửa đầu năm 2020 với mức độ mạnh hơn dự báo, nên đà phục hồi có thể sẽ chậm hơn.

IMF cũng cảnh báo, các nước đã đi vay thêm và tung ra hàng loạt gói kích thích tài khóa khổng lồ. Theo dự báo của IMF, nợ công toàn cầu sẽ lập kỷ lục mới năm 2020 và 2021, với 101,5% GDP và 103,2% GDP. Thâm hụt tài khóa bình quân cũng tăng vọt lên 13,9% GDP năm nay.

Theo IMF, tác động bất lợi đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp là đặc biệt nghiêm trọng, tạo ra tiến bộ đáng kể trong việc giảm nghèo cùng cực trên thế giới kể từ những năm 1990. Tất cả các quốc gia, bao gồm cả những quốc gia dường như đã vượt qua đỉnh điểm trong các ca nhiễm bệnh, nên đảm bảo rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe được cung cấp đầy đủ. Cộng đồng quốc tế phải tăng cường hỗ trợ các sáng kiến quốc gia, bao gồm thông qua hỗ trợ tài chính cho các quốc gia có năng lực chăm sóc sức khỏe hạn chế và kênh tài trợ cho sản xuất vắc-xin khi thử nghiệm, đảm bảo đủ liều, giá cả phải chăng, nhanh chóng cho tất cả các nước.

IMF khuyến nghị trong trường hợp cần phải phong tỏa, chính sách kinh tế cần tiếp tục bù đắp tổn thất thu nhập hộ gia đình bằng các biện pháp phù hợp, có mục tiêu tốt cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu hậu quả do các hạn chế bắt buộc đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi các nền kinh tế đang mở cửa trở lại, việc hỗ trợ có mục tiêu sẽ giảm dần. Hợp tác đa phương mạnh mẽ vẫn là điều cần thiết trên nhiều mặt. Hỗ trợ thanh khoản là rất cần thiết cho các quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng sức khỏe và thiếu hụt tài trợ bên ngoài, bao gồm thông qua giảm nợ và tài trợ thông qua mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu.