Chốt phiên Mỹ ngày 23/3, mỗi ounce giảm gần 4 USD và thấp hơn giá vàng tại Việt Nam khoảng 2,3 triệu đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng đi xuống là chỉ số USD tăng nhẹ trong ngày hôm qua sau khi chạm mức thấp nhất 6 tuần. Cùng lúc, giá dầu thô trên sàn Nymex cũng suy yếu và về sát mức thấp nhất 4 tháng của tuần này. "Bóng ma" liên quan nguồn cung cấp dầu trên thế giới, đặc biệt là tăng sản lượng dầu mỏ của Mỹ, đang khiến giá dầu thô giảm.

Ngoài ra, việc thị trường xuất hiện lực bán chốt lời sau khi giá vàng đạt đỉnh cao cũng đã hạn chế khả năng tăng giá của vàng. Theo đó, chốt ngày 23/4, mỗi ounce giao ngay giảm khoảng 4 USD, xuống dưới 1.244,6 USD. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 4 chốt ngày mất 3,4 USD so với phiên liền trước, xuống sát mốc 1.246,4 USD.

Giá vàng suy yếu ảnh 1

Đồng USD mạnh lên đã gây áp lực giảm giá vàng. Ảnh:PV.

Sang phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục đi xuống nhẹ. Tính đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce giao dịch quanh 1.243 USD, giảm khoảng 2 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,2 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá mở cửa ngày hôm nay của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,48 - 36,58 triệu đồng. Như vậy, khoảng chênh giữa giá vàng nội và ngoại dao động quanh 2,3 triệu đồng.

So với đầu năm, giá kim loại quý hiện cao hơn khoảng 93 USD (tương đương 2,5 triệu đồng). Theo các chuyên gia, nhu cầu vàng sẽ gia tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chưa vững chắc. Bên cạnh đó, lạm phát tăng nhanh tại một số nước châu Âu và châu Á tuy là yếu tố tiêu cực đối với các thị trường trái phiếu thế giới nhưng lại là thông tin tích cực đối với thị trường vàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng giao tương lai đóng cửa ở mức trung bình nên cơ bản là vẫn có cơ hội tăng. Mức kháng cự vững chắc của vàng là 1.265 USD, còn mức hỗ trợ lâu dài là 1.235 USD.

Theo VnExpress