(BĐT) - Công ty Chusan là doanh nghiệp sản xuất bao bì công nghiệp. Cũng như các doanh nghiệp khác cùng ngành nghề, Công ty chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc giá dầu thế giới tăng vọt mấy tháng gần đây.
Giá dầu tăng mạnh tạo áp lực lên giá nguyên liệu nhựa đầu vào ảnh 1

Ông Lê Thanh Tuấn,

Phó Giám đốc Công ty TNHH Chusan Việt Nam

Giá dầu tăng khiến giá nhựa nguyên liệu đầu vào (hạt phụ gia PP, PE…) tăng khoảng 15% so với thời điểm đầu năm, dẫn đến tăng chi phí sản xuất. Trong khi đó, khách hàng liên tục yêu cầu giảm giá, dẫn đến nhiều đơn hàng gần như sản xuất chỉ để giữ khách hàng.

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp từ giá dầu, dịch bệnh cũng khiến chi phí vận tải tăng do có thêm chi phí xét nghiệm khi giao hàng. Chi phí nhân công ngày càng tăng, nguồn lao động sụt giảm sau nghỉ Tết Nguyên đán.

Cùng với chi phí gia tăng, doanh thu cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Doanh thu trong năm 2021 của Công ty bị giảm do các doanh nghiệp lớn như Samsung, Canon, Panasonic giảm sản lượng xuất phát từ nhu cầu thị trường tiêu dùng thế giới giảm.

Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề khiến Công ty phải đầu tư máy móc trang thiết bị mới, đầu tư cho con người, cải tiến hệ thống quản lý sản xuất, dẫn đến thiếu hụt nguồn lực về tài chính.

Dù dịch bệnh đã và đang được kiểm soát tốt giúp nền kinh tế hồi phục nhưng Covid-19 đã để lại nhiều tổn thất, khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) như chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi rất mong Chính phủ có thêm các gói hỗ trợ cho DNNVV sau đại dịch Covid-19 (như việc giảm 2% giá trị thuế suất GTGT trong năm 2022), mở cửa nền kinh tế, chấp nhận sống chung với dịch Covid-19 để các DNNVV có cơ hội phục hồi sản xuất.