Dự án Trung tâm đào tạo nhân lực vận tải Phù Cát: Trưng “tiền tươi”, 3T vẫn bị loại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực vận tải Phù Cát với tổng chi phí thực hiện dự kiến là 74,292 tỷ đồng. Nhà đầu tư bị loại là Liên danh Công ty TNHH Kiểm định tư vấn xây dựng 3T - Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T (gọi tắt là Liên danh 3T).
Dự án Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực vận tải Phù Cát, tỉnh Bình Định có tổng chi phí thực hiện dự kiến là 74,292 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Dự án Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực vận tải Phù Cát, tỉnh Bình Định có tổng chi phí thực hiện dự kiến là 74,292 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Bình Định, nhà đầu tư duy nhất đạt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện Dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển vận tải M&H - Công ty TNHH Đầu tư M&H - Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho biết, lý do loại Liên danh 3T là do nhà đầu tư này đã chứng minh yêu cầu về vốn chủ sở hữu thông qua giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng và báo cáo tài chính chưa được kiểm toán.

Theo thông báo mời thầu, nhà đầu tư thực hiện Dự án phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu là 20% tổng vốn đầu tư của Dự án (tương ứng 14,858 tỷ đồng). Về kinh nghiệm, nhà đầu tư phải có 1 dự án loại 1 thuộc lĩnh vực đào tạo nghề, đào tạo lái xe mà nhà đầu tư tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu. Dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, có tổng mức đầu tư từ 37,1 tỷ đồng trở lên.

Kết quả đánh giá hồ sơ của Liên danh 3T cho thấy, Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T (đứng đầu Liên danh) cam kết sử dụng vốn chủ sở hữu cho Dự án là 51,294 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2020, 2021 đã được kiểm toán, Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T có vốn chủ sở hữu 8,4 tỷ đồng và giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng 52,6 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho rằng, việc Công ty chứng minh bằng giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng là không phù hợp quy định nên không đáp ứng tiêu chí mời thầu của Dự án.

Thành viên còn lại là Công ty TNHH Kiểm định và Tư vấn xây dựng 3T cam kết sử dụng vốn chủ sở hữu cho Dự án là 22,998 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2020 chưa được kiểm toán, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này có 8,28 tỷ đồng. Còn theo báo cáo tài chính năm 2021 chưa được kiểm toán, vốn chủ sở hữu không thể hiện số liệu cuối năm. Doanh nghiệp này có giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng 22,99 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho rằng, việc báo cáo tài chính của Công ty TNHH Kiểm định và Tư vấn xây dựng 3T chưa được kiểm toán, không thể hiện số liệu vốn chủ sở hữu năm 2021, cũng như chứng minh vốn bằng giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng là không phù hợp quy định, không đáp ứng tiêu chí của hồ sơ yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm. Hội đồng lựa chọn nhà đầu tư đánh giá, hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án của Liên danh 3T không đạt yêu cầu.

Ngày 7/3/2023, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình UBND tỉnh Bình Định quyết định chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án là Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển vận tải M&H - Công ty TNHH Đầu tư M&H - Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên. Từ khi công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án đến nay không phát sinh khiếu nại nào.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia về đầu tư cho biết, hiện nay, việc chứng minh vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư khi tham gia đấu thầu các dự án PPP, dự án sử dụng đất đều thông qua các báo cáo tài chính đã được kiểm toán. Việc nhà đầu tư cung cấp giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng không thể hiện vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, vì số dư ngân hàng của nhà đầu tư có thể bao gồm những khoản nợ phải trả.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Đầu tư phát triển vận tải M&H cho biết, Liên danh đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để triển khai Dự án. Dự án được thực hiện trên khu đất 3 ha tại thôn Phong An, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Chuyên đề