Đến lượt cổ bất động sản tăng rực rỡ, nhóm chứng khoán tiếp tục hút tiền mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Thị trường chuyển trạng thái phân hóa rõ hơn trong phiên hôm nay nhưng tổng thể vẫn là tăng áp đảo nhờ dòng tiền vào mạnh. Thanh khoản nổi bật ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và các mã này vượt qua nhịp điều chỉnh khá dễ dàng. Nhiều cổ phiếu bất động sản nhỏ cũng bắt đầu nóng trở lại...
Nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch nổi bật, trong đó nhiều mã nhỏ tăng kịch trần.
Nhóm cổ phiếu bất động sản giao dịch nổi bật, trong đó nhiều mã nhỏ tăng kịch trần.

Thị trường chuyển trạng thái phân hóa rõ hơn trong phiên hôm nay nhưng tổng thể vẫn là tăng áp đảo nhờ dòng tiền vào mạnh. Thanh khoản nổi bật ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và các mã này vượt qua nhịp điều chỉnh khá dễ dàng. Nhiều cổ phiếu bất động sản nhỏ cũng bắt đầu nóng trở lại.

Chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu bất động sản VNREAL hôm nay tăng 1,8% xác nhận đà tăng giá vượt trội của các mã nhóm này. Loạt cổ phiếu bất động sản lớn cũng bất ngờ mạnh lên, tạo lực đỡ đáng kể cho VN-Index, khi nhiều trụ ngân hàng thoái trào.

VHM có một phiên bùng nổ khi tăng 4,17%. Đây là mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 5/2022. Cổ phiếu này cũng lọt vào Top 15 mã thanh khoản nhất thị trường, đạt 4,32 triệu cổ tương đương 265,1 tỷ đồng. Cổ phiếu này đang luẩn quẩn quanh đáy 4 tháng và dòng tiền có tín hiệu đổ vào mạnh. VHM có ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số phiên này, nhất là khi nhiều blue-chips “hạng nặng” khác điều chỉnh hoặc tăng quá yếu.

Tuy không đại diện hết nhóm bất động sản, nhưng VHM lại đại diện cho nhóm blue-chips bất động sản lớn, những mã vốn “nằm im” suốt thời gian qua. VIC cũng tăng 2,94%, NVL tăng 1,34%. Nhóm bất động sản lớn chiếm 3/5 mã kéo điểm số nhiều nhất hôm nay.

Các cổ phiếu bất động sản nhỏ hơn cũng tăng rất khỏe. Hơn chục mã nhỏ nhóm này đóng cửa ở ngưỡng kịch trần, trong đó có nhiều mã thanh khoản khá lớn như HAR giao dịch 13,2 tỷ đồng, DRH giao dịch 38,8 tỷ, ITA thanh khoản 151,4 tỷ, LDG giao dịch 105,3 tỷ, HAG giao dịch 513,8 tỷ...

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phiên này bắt đầu phân hóa nhiều hơn và “nhiệt” cũng giảm. Tuy nhiên các mã blue-chips vẫn đủ tốt, vượt qua nhịp chốt lời ngắn hạn khá dễ dàng. SSI tăng mạnh 3,73% đầu phiên sau đó bị bán nhiều, có lúc tụt về sát tham chiếu nhưng cuối cùng vẫn chốt trên tham chiếu 1,75%. Thanh khoản của SSI tới 35,5 triệu cổ tương đương 826 tỷ đồng, cao nhất thị trường. VND cũng bị xả khá nhiều, có lúc chỉ tăng được 0,25% trên tham chiếu, nhưng kết phiên tăng 1,72%, giao dịch 655,6 tỷ đồng, cao thứ hai thị trường.

VCI, HCM, SHS, BVS, MBS và vài cổ phiếu nhỏ khác trong nhóm chứng khoán không đủ mạnh để vượt tham chiếu, nhưng vẫn phục hồi đáng kể so với đá trong ngày. Nhóm chứng khoán nhỏ khác như ORS, TVB, ART, PHS, PSI, BMS, TCI, CTS... vẫn tăng được trên 2%.

Dòng tiền vẫn đang chảy mạnh vào thị trường đã giúp duy trì giao dịch tích cực. VN-Index tụt qua tham chiếu tới 2 nhip trong phiên, nhưng đóng cửa chỉ số vẫn tăng được 0,83% tương đương 10,27 điểm.

VN-Index thể hiện nhịp chùng xuống buổi sáng do chốt lời ngắn hạn, nhưng dòng tiền hấp thụ tốt đã kéo tăng về cuối.

VN-Index thể hiện nhịp chùng xuống buổi sáng do chốt lời ngắn hạn, nhưng dòng tiền hấp thụ tốt đã kéo tăng về cuối.

Khả năng đỡ trụ với các mã như VHM, VIC, VCB, SAB, NVL... là một yếu tố cộng điểm tốt, nhưng cơ bản vẫn là khả năng duy trì độ rộng: VN-Index lúc giảm mạnh nhất đầu phiên chiều thì vẫn có 209 mã tăng/243 mã giảm. Càng về cuối phiên giao dịch càng mạnh hơn, cổ phiếu phục hồi giá tốt hơn và đóng cửa HoSE ghi nhận 315 mã tăng/150 mã giảm.

Có thể thấy biến động của VN-Index không ảnh hưởng nhiều lắm tới độ rộng, tức là cổ phiếu có khả năng duy trì giá riêng. Mức tăng nóng hôm qua khiến nguy cơ bị chốt lời ngắn hạn là đương nhiên. Quả thực thị trường cũng đã bị xả một nhịp khá dài. Quan trọng là vẫn có dòng tiền vào mua, đẩy thanh khoản tốt và kéo giá cổ phiếu phục hồi. VN-Index kết phiên với 24 cổ phiếu tăng giá kịch trần, 138 cổ phiếu khác tăng giá trên 1%. Phân bổ vốn cũng tích cực khi 63% tổng giá trị khớp của HoSE thuộc về nhóm tăng giá, chỉ 34,2% thuộc về nhóm giảm.

Tổng giao dịch khớp lệnh hai sàn niêm yết hôm nay cũng duy trì tốt với 17.140 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,3% so với hôm qua. Nếu tính chung cả 3 sàn và bao gồm cả thỏa thuận, giao dịch đạt gần 20,1 ngàn tỷ đồng, mức cao nhất 32 phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tốt. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị bán ròng 197,8 tỷ đồng chiếm phần lớn giao dịch bán hôm nay. Tuy nhiên tổng mức ròng vẫn là +370,5 tỷ đồng. Đặc biệt với cổ phiếu, khối ngoại chủ đạo là mua ròng rất mạnh. Hai mã duy nhất bị bán nhiều là VHM -54,1 tỷ và VHC -33,1 tỷ. Riêng cổ phiếu trong VN30 được mua ròng tới 634,2 tỷ đồng. Loạt cổ phiếu đáng chú ý là SSI +182,2 tỷ đồng ròng, HPG +104,6 tỷ, VHM +81,8 tỷ, STB +77 tỷ, CTH +44,4 tỷ, VCB +42 tỷ, VRE +35 tỷ...

Chuyên đề