Đấu giá tài sản: Hàng loạt kẽ hở lớn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong góc nhìn của nhiều chuyên gia, pháp luật về đấu giá tài sản (ĐGTS) hiện bộc lộ nhiều bất cập khi còn những kẽ hở trong trình tự, thủ tục tổ chức đấu giá bị nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng để trục lợi. Thực tiễn này đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật để hoạt động ĐGTS ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp.
Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu giá tài sản sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch và chuyên nghiệp trong hoạt động đấu giá. Ảnh minh họa: Lê Tiên
Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu giá tài sản sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch và chuyên nghiệp trong hoạt động đấu giá. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Chia sẻ câu chuyện thực tiễn, ông Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cho biết, trong thời gian đầu thực thi Luật ĐGTS, tại những cuộc đấu giá đất trên địa bàn Tỉnh, hầu hết các tổ chức ĐGTS sử dụng hình thức trả giá trực tiếp tại cuộc đấu giá. Khi áp dụng hình thức này đã phát sinh hiện tượng thông đồng, dìm giá, đe dọa người tham gia đấu giá, làm mất an ninh trật tự, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo. Tới nay, Sở đã tham mưu trình UBND Tỉnh đưa ra quy định thống nhất sử dụng hình thức bỏ phiếu gián tiếp với tất cả các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, nhờ đó, khắc phục được hiện tượng nêu trên.

Ông Nguyễn Thành Băng, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp thuộc Sở Tư pháp TP.HCM chia sẻ, quy định của Luật ĐGTS đối với thông báo đấu giá là phải công khai thông báo trên báo in, báo hình, trên Cổng thông tin về ĐGTS của Bộ Tư pháp, dán niêm yết tại nơi có tài sản… Trên thực tế, nhiều trường hợp việc công khai thông báo đấu giá không được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đạt hiệu quả công khai. Cụ thể, có trường hợp không đăng thông báo đấu giá trên Cổng thông tin nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, trong khi sai sót này có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc đấu giá do thông tin thiếu công khai, minh bạch. “Chế tài hiện nay chưa đủ tính răn đe, tôi mạnh dạn đề xuất có thể hủy ngay kết quả đấu giá đối với những trường hợp phát hiện sai phạm không công khai thông báo đấu giá theo quy định của pháp luật”, ông Băng nhấn mạnh.

Ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp cho biết, có trường hợp tổ chức ĐGTS đăng thông báo đấu giá trên báo in có số lượng người đọc ít, không phù hợp với đối tượng độc giá, thông tin đấu giá không tới được đúng đối tượng cần mua. Có tổ chức ĐGTS lựa chọn đăng thông báo đấu giá trên kênh truyền hình ít người xem (kênh truyền hình dân tộc thiểu số…), đăng vào khung giờ 12 giờ đêm, 3 giờ sáng…

Chỉ rõ bất cập trong pháp luật về ĐGTS có thể dẫn đến tiêu cực trong đấu giá, lãnh đạo một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh cho rằng, đang có kẽ hở trong việc bán hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá và thu tiền đặt trước.

Cụ thể, Khoản 2 Điều 39 Luật ĐGTS quy định, tổ chức ĐGTS chỉ được thu tiền đặt trước của người tham gia đấu giá trong thời hạn 3 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá. Khoản 2 Điều 38 Luật ĐGTS quy định, tổ chức ĐGTS bán hồ sơ tham gia đấu giá tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá kể từ ngày niêm yết việc ĐGTS đến trước ngày mở cuộc đấu giá 2 ngày. Như vậy, trong trường hợp đấu giá theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, người tham gia đấu giá được quyền nộp phiếu trả giá trước, sau đó nộp tiền đặt trước vào ngày trước liền kề ngày tổ chức đấu giá. Quy định này chưa phù hợp, có thể dẫn đến tình trạng thông đồng, móc nối, dàn xếp, thỏa thuận giữa những người tham gia đấu giá, thậm chí giữa tổ chức ĐGTS với người tham gia đấu giá. Ví dụ, sau khi nộp phiếu trả giá, gười tham gia đấu giá có thời gian để trao đổi, thăm dò thông tin về giá trả đấu giá, từ đó có thể tiến hành thương lượng, móc nối. Khi đó, xuất hiện trường hợp người trả giá cao nhưng không nộp tiền đặt trước, dẫn tới không đủ điều kiện tham gia đấu giá; người có phiếu trả giá thấp hơn nộp tiền đặt trước và trúng đấu giá. Khi đó, nguy cơ gây thất thu ngân sách nhà nước qua đấu giá là hiện hữu.

Trước nhiều bất cập trong thực tế, Bộ Tư pháp đang chuẩn bị xây dựng hồ sơ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ĐGTS. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện pháp luật về ĐGTS trong thời gian tới.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư