(BĐT) - Dự án trên khu đất rộng hơn 13.000 m2 có vị trí đắc địa mặt tiền đường Trần Phú, TP. Hải Phòng đã tìm được nhà đầu tư. Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất này với giá trúng đấu giá vượt hơn 560 tỷ đồng so với giá khởi điểm, tỷ lệ bán vượt lên tới 76,4%.
Với tham vọng làm chủ khu đất số 4 Trần Phú, TP. Hải Phòng, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát đã bỏ giá cao vượt trội so với 2 đối thủ. Ảnh: Liên Phạm

Với tham vọng làm chủ khu đất số 4 Trần Phú, TP. Hải Phòng, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát đã bỏ giá cao vượt trội so với 2 đối thủ. Ảnh: Liên Phạm

Quyền sử dụng 13.486,1 m2 đất tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng vừa được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. Hải Phòng công bố giá đã trả của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức tham gia đấu giá. Với vị trí đắc địa, giá khởi điểm của tài sản này là 739,487 tỷ đồng. Hồ sơ đấu giá được phát hành từ ngày 25/5 - 8/6/2021.

Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, có 5 nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Tuy nhiên, chỉ có 3 nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia đấu giá gồm: Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản An Phát (gọi tắt là Công ty An Phát); Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đông Phố; Công ty CP Đầu tư xây dựng HDmon Hải Phòng.

Cuộc đấu giá diễn ra theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp, phương thức trả giá lên. Theo công bố, Công ty An Phát trả giá cao nhất với số tiền là 1.305 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đông Phố trả giá 790,734 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư xây dựng HDmon Hải Phòng trả giá 962,008 tỷ đồng.

Với kết quả này, Công ty An Phát được công bố trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất số 4 Trần Phú để xây dựng công trình đa chức năng (đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ).

Một lãnh đạo thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Hải Phòng cho biết, Hội đồng thẩm định (có sự tham gia của đại diện các sở, ngành liên quan) đang tiến hành rà soát lại hồ sơ của cuộc đấu giá, rà soát lại năng lực của đơn vị trúng đấu giá. Nếu các hồ sơ thủ tục bảo đảm quy định, Hội đồng sẽ có văn bản trình UBND TP. Hải Phòng công nhận kết quả trúng đấu giá.

Theo tìm hiểu, Công ty An Phát có địa chỉ tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc Công ty. Công ty mới được thành lập từ ngày 4/6/2021 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ đăng ký tại thời điểm thành lập doanh nghiệp là 900 tỷ đồng.

Theo phương án đấu giá được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt, đối tượng tham gia đấu giá phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của đơn vị mình để thực hiện Dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của Dự án. Đối với doanh nghiệp mới thành lập phải có xác nhận của ngân hàng số dư trên tài khoản tương ứng với mức vốn chủ sở hữu để bảo đảm thực hiện Dự án. Nhà đầu tư phải có văn bản cam kết cho vay vốn của các tổ chức tín dụng với giá trị bảo đảm để thực hiện Dự án.

Ngoài việc nộp tiền trúng đấu giá, đơn vị trúng đấu giá có trách nhiệm hoàn trả cho ngân sách nhà nước 1,463 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi 669,9 m2 đất của Công ty CP Thương mại Nhựa Việt Thành nằm trong diện tích đất đấu giá.

Vị lãnh đạo trên cho biết, tại cuộc đấu giá, hồ sơ tham gia đấu giá của Công ty An Phát có xác nhận của ngân hàng với số dư trên tài khoản đáp ứng yêu cầu. Doanh nghiệp này có văn bản cam kết cho vay vốn của tổ chức tín dụng đáp ứng yêu cầu theo quy chế đấu giá.

Theo quy định, sau khi kết quả đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhà đầu tư trúng đấu giá sẽ nộp tiền trúng đấu giá theo 2 đợt: Đợt 1 nộp 50% trong 1 tháng đầu; 50% số tiền còn lại sẽ nộp vào ngân sách Thành phố trong thời hạn 2 tháng tiếp theo.

Được biết, khu đất này từng được giao cho 1 nhà đầu tư để thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với quy mô 72 tầng (tên thương mại là Tòa tháp FLC Diamond 72 Tower) cao 290 m. Dự án đã được khởi công vào tháng 5/2020. Tuy nhiên, do nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục tiếp theo, UBND TP. Hải Phòng đã phải thu hồi đất và bán đấu giá để tìm nhà đầu tư mới.