Cường kích A-10 Thunderbolt của Mỹ bắn pháo và thả bom dẫn đường bằng laser để tiêu diệt một xe bọc thép hạng nhẹ trong diễn tập.

Quân đội Mỹ hôm 10/3 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chiếc cường kích A-10 Thunderbolts thuộc Phi đội số 124 tiêu diệt một xe bọc thép hạng nhẹ Humvee trong cuộc diễn tập trên thao trường huấn luyện và thử bom Saylor Creek ở bang Ohio, theo The Drive.

Trong video, chiếc Humvee được điều khiển từ xa chạy dọc theo một con đường trong thao trường. Chiếc A-10 thực hiện truy đuổi, bắn pháo xối xả và thả bom dẫn đường bằng laser GBU-12 nhằm vô hiệu hóa và phá hủy xe thiết giáp.

Mặc dù quả bom GBU-12 không rơi trúng chiếc xe, sức mạnh từ vụ nổ của nó khiến xe Humvee gần như bị hất tung lên khỏi mặt đất.

GBU-12 là một trong những phiên bản mới nhất của dòng bom thông minh Paeway, do hãng Lockheed Martin và Raytheon phát triển, có trọng lượng khoảng 230 kg.

Bom được thiết kế để phá hủy các mục tiêu nhỏ, kiên cố, kể cả xe tăng, xe bọc thép. Nhờ được trang bị hệ thống dẫn đường laser nên bán kích sai lệch mục tiêu của GBU-12 chỉ khoảng 9 m. 

Theo VnExpress