Chuyên gia dự báo giảm, nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng tăng giá

Các chuyên gia cũng như nhà đầu tư đưa ra các dự báo giá vàng trong tuần tới trái chiều nhưng nhiều người vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng.
Vàng giảm sau lực chốt lời của nhà đầu tư
Vàng giảm sau lực chốt lời của nhà đầu tư

Đóng cửa cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm 2 USD/ounce so với đầu tuần, còn 1.290 USD/ounce. Việc chốt lời của các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày thứ 5 tuần trước đã khiến vàng rời mức cao 1.310 USD/ounce.

Theo khảo sát của Kitco đối với chiều đi của vàng trong tuần tới đối với 16 chuyên gia tại Phố Wall, có 6 chuyên gia cho rằng vàng sẽ tăng giá nhưng cũng có 6 chuyên gia nhận định giảm giá, số người còn lại đưa ra quan điểm trung lập hoặc giá vàng đi ngang

Trong khi đó, 568 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street có đến 299 người (tương đương 53%) kêu gọi vàng tăng giá, 170 phiếu (tương ứng 30%) dự đoán vàng sẽ giảm, 99 người còn lại (chiếm 17%) dự đoán một thị trường đi ngang.

Lý do được chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng giá do Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vàng; giá đồng USD bị hạn chế mức tăng, dễ bị tổn thương trước bất cứ thông tin tiêu cực nào (như Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) kết thúc động thái thắt chặt tiền tệ) sẽ hỗ trợ vàng tăng giá.

Tuy nhiên ở phía đối lập đưa ra nhận định vàng giảm giá cho rằng về mặt kỹ thuật hợp đồng tương lai tháng 6 đã đóng cửa dưới mức trung bình động 10, 20 và 100 ngày và vàng đang trong xu hướng mô hình giảm đang kiểm soát giá vàng. Thêm vào đó những biến động chính trị, kinh tế liên tục diễn ra khiến vàng không còn là tài sản phòng thũ được giới đầu tư quan tâm.

Giá vàng trong nước tuần qua cũng có những biến động cùng chiều so với giá thế giới nhưng với tốc độ khá chậm chạp. Giá vàng miếng SJC giảm 130.000 đồng/lượng so với mức giá cao nhất đạt được trong tuần qua ở 36,62 triệu đồng/lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vàng với giá 36,34 triệu đồng/lượng, bán ra 36,49 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới 330.000 đồng/lượng.

Chuyên đề