(BĐT) - Ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan, người có tài sản (NCTS), tổ chức đấu giá tài sản (TCĐGTS) không được đặt thêm yêu cầu, điều kiện đối với người đăng ký tham gia đấu giá.
Đưa ra điều kiện không đúng với quy định của pháp luật trong thông báo đấu giá có thể gây cản trở, ảnh hưởng tới kết quả đấu giá, có nguy cơ gây thiệt hại tài sản nhà nước. Ảnh: Gia Khoa

Đưa ra điều kiện không đúng với quy định của pháp luật trong thông báo đấu giá có thể gây cản trở, ảnh hưởng tới kết quả đấu giá, có nguy cơ gây thiệt hại tài sản nhà nước. Ảnh: Gia Khoa

Theo phản ánh của nhà đầu tư, một số thông báo đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư đưa ra điều kiện “người tham gia đấu giá đã từng thực hiện dự án tương tự dự án đang xét” được cho là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, có thể gây cản trở người tham gia đấu giá.

Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng vừa phát hành thông báo đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác, xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa. Tài sản bán đấu giá gồm 127 lô đất diện tích 14.300 m2. Giá khởi điểm bán đấu giá là 88,158 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của Dự án là 229,658 tỷ đồng.

Theo thông báo đấu giá (TBĐG) được công khai, người tham gia đấu giá phải đáp ứng điều kiện về năng lực, kinh nghiệm. Cụ thể, phải có năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án trong lĩnh vực tương tự; có ngành nghề kinh doanh phù hợp; phương án đầu tư xây dựng khả thi, hiệu quả... Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ của Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng cho biết, các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá đưa ra trong TBĐG căn cứ theo các văn bản phê duyệt phương án đấu giá đối với tài sản này của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, tháng 8/2021, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Điện Biên tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất để giao đất, cho thuê đất xây dựng Trung tâm thương mại và nhà ở thương mại tại TP. Điện Biên Phủ. Tài sản này có giá khởi điểm 216,9 tỷ đồng. Theo TBĐG, người tham gia đấu giá phải đảm bảo các điều kiện về kinh nghiệm: có tối thiểu 1 công trình đã và đang thực hiện có tính chất, quy mô tương tự. Ngoài ra, nhà đầu tư phải có báo cáo tài chính tối thiểu 2 năm liên tiếp gần nhất được kiểm toán và kinh doanh có lãi…

Tại TBĐG quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu được Công ty Đấu giá hợp danh Nguyên Tâm thông báo vào tháng 3/2021, người tham gia đấu giá cũng phải đáp ứng điều kiện về năng lực, kinh nghiệm, cụ thể là đã có kinh nghiệm làm chủ đầu tư ít nhất 3 dự án trong lĩnh vực tương tự với lĩnh vực của dự án đang xét. Được biết, tài sản này được bán với giá khởi điểm 108,202 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của Dự án được khái toán tối thiểu là 2.000 tỷ đồng.

Thậm chí, có TBĐG yêu cầu, những dự án tương tự mà nhà đầu tư tham gia đấu giá đã thực hiện phải đảm bảo đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng theo hợp đồng đã ký kết mới được xem xét, đánh giá…

Nhà đầu tư cho rằng, yêu cầu liên quan tới “dự án tương tự” là điều kiện vô lý đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư. Quy định này không có căn cứ pháp lý, cản trở, hạn chế người tham gia đấu giá.

Ở góc độ pháp luật đất đai, ông Lê Văn Bình, Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất thuộc Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai thì tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và phải đảm bảo các điều kiện để thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 58 của Luật Đất đai.

Theo chuyên gia đấu giá, pháp luật về đấu giá có quy định, ngoài các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá quy định tại Luật Đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan, người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản không được đặt thêm yêu cầu, điều kiện đối với người tham gia đấu giá.

Theo Điều 58 Luật Đất đai, người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư chỉ phải đáp ứng các yêu cầu: năng lực tài chính; ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác. Không có quy định các tiêu chí, điều kiện như: “đã từng thực hiện ít nhất một dự án tương tự”; “báo cáo tài chính” đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất. Riêng về năng lực tài chính, Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai cũng không quy định điều kiện phải có “báo cáo tài chính và xác nhận của cơ quan thuế hoặc kiểm toán độc lập”…

Do vậy, chuyên gia đấu giá nhận định, các phản ánh về điều kiện năng lực, kinh nghiệm được các nhà đầu tư nêu ra ở trên là có cơ sở. Các cấp có thẩm quyền, chủ tài sản nên rà soát lại việc đưa ra các điều kiện để đánh giá việc đặt thêm yêu cầu, điều kiện có thể gây cản trở, hạn chế tổ chức, nhà đầu tư, cá nhân tham gia đấu giá. Việc đưa ra các điều kiện không đúng với quy định của pháp luật có thể ảnh hưởng tới kết quả đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại tài sản nhà nước.