Căn cứ không quân Shayrat của Syria “gần như bị phá hủy hoàn toàn” sau vụ tấn công tên lửa hành trình của Mỹ rạng sáng 7/4 theo giờ địa phương, hãng tin AP dẫn lời một tổ chức nhân quyền tại Syria cho biết.
Mỹ nã 59 tên lửa hành trình vào căn cứ Shayrat của Syria. (Ảnh: Fox News)

Mỹ nã 59 tên lửa hành trình vào căn cứ Shayrat của Syria. (Ảnh: Fox News)

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk tối qua của Mỹ đã phá hủy hàng chục nhà chứa máy bay, một kho nhiên liệu và một căn cứ không quân của Syria.

Thông báo của tổ chức này cho biết: “Vụ tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, trong đó có một Đại tá hải quân của Syria. Căn cứ không quân này gần như bị phá hủy hoàn toàn, đường băng, các bồn nhiên liệu và hệ thống phòng không ở đây đều bị vỡ tan tành”.

AP dẫn lời Alaa Alyousef, cư dân 27 tuổi tại khu vực gần căn cứ bị tấn công, nói rằng cuộc tấn công có thể làm “đóng băng” hoạt động của các chiến đấu cơ Syria.

Về phía Mỹ, Lầu Năm Góc xác nhận, hai tàu chiến Mỹ ở Địa Trung Hải đã phóng tổng cộng 59 tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria lúc 8h45 tối 6/4, tức 3h45 sáng nay theo giờ Syria. “Các dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tấn công đã làm hư hại hoặc phá hủy nghiêm trọng các cơ sở chứa máy bay, hạ tầng và trang thiết bị quân sự tại căn cứ Shayrat, làm giảm khả năng của quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Ông Davis cho biết thêm, giới chức Mỹ đang tiếp tục đánh giá hiệu quả của cuộc tấn công với hy vọng nó sẽ là “bài học” cho chính phủ của Tổng thống Assad. Ông nhấn mạnh, tùy thuộc vào lựa chọn của chính quyền Syria mà Mỹ sẽ quyết định có cần thêm các hành động quân sự khác nữa không.

Vụ tấn công tên lửa của Mỹ tuy nhiên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Nga và Syria. Thông cáo của Điện Kremlin chỉ trích đây là “hành động khiêu khích nhằm vào một quốc gia có chủ quyền” và rằng sẽ “hủy hoại nghiêm trọng” quan hệ song phương Nga-Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon, tỉnh trưởng Homs, ông Talal Barazi, cho biết vụ tấn công đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 7 người bị thương. Quan chức này cũng nói thêm rằng, căn cứ bị Mỹ tấn công tuwfngf dùng để hỗ trợ các hoạt động quân sự chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía đông thành cổ Palmyra. Ông cáo buộc cuộc tấn công của Mỹ nhằm “phục vụ lợi ích của các nhóm khủng bố”.

Căn cứ Shayrat nằm cách thành phố Homs khoảng 35km về phía đông nam. Căn cứ này có một đường băng chính và một đường băng phụ trợ dài 3 km để các nhân viên kỹ thuật làm công tác chuẩn bị.

Được biết, một số máy bay chiến đấu của Nga cũng xuất kích từ căn cứ này trong chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria. Nga được cho là có kế hoạch triển khai hơn 1.000 binh sỹ ở căn cứ này. 

Theo Dân trí