Các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất gần 12 điểm phần trăm trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Reuters, ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế phát triển và mới nổi trên toàn cầu đã tăng lãi suất tổng cộng gần 12 điểm phần trăm trong tháng 7, đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát mức cao nhất nhiều thập kỷ. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong số 10 nền kinh tế có đồng tiền được giao dịch nhiều nhất thế giới, có 5 ngân hàng trung ương nâng lãi suất trong tháng 7, với mức tăng tổng cộng 3,25 điểm phần trăm. Nếu tính từ đầu năm, ngân hàng trung ương của nhóm 10 nền kinh tế này đã nâng lãi suất tổng cộng 11 điểm phần trăm.

“Giai đoạn siết chặt chính sách căng thẳng nhất có thể đã qua đi”, Christian Kopf - Trưởng bộ phận quản lý danh mục các thu nhập cố định tại Union Investment chia sẻ.

“Các ngân hàng trung ương đã thể hiện rõ rằng họ sẽ không lạm dụng việc nâng lãi suất”, ông Kopf nhận định, và nói thêm rằng đó cũng chính là thông điệp được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) truyền tải.

Tuy nhiên, tháng 7 ghi nhận một số động thái tăng lãi suất gây sửng sốt. Trong đó, Canada với mức tăng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm, trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất với bước nhảy này trong chu kỳ hiện tại. Lãi suất cơ bản của Canada sau lần nâng này tăng lên mức 1,5%.

New Zealand có đợt tăng lãi suất thứ 6 liên tiếp và phát tín hiệu vẫn còn “thoải mái” với định hướng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay để kiềm chế lạm phát đang trên đà leo thang.

Một trường hợp nổi bật khác là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trong cuối tháng 7, cơ quan này tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, đồng thời củng cố quyết tâm kéo giảm lạm phát, hiện ở đỉnh hơn bốn thập kỷ, về ngưỡng mục tiêu 2%.

Ở các nền kinh tế mới nổi, tốc độ tăng lãi suất cũng đang được đẩy mạnh. Trong số 18 nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới, có 9 ngân hàng tăng lãi suất trong tháng 7, tổng cộng tăng 8,5 điểm phần trăm. Nếu tính từ đầu năm, 18 nền kinh tế này đã tăng lãi suất tổng cộng 52,65 điểm phần trăm, gần gấp đôi so với tổng mức tăng 27,45 điểm phần trăm trong cả năm 2021.

“Các nền kinh tế mới nổi tỏ ra lo lắng hơn về lạm phát”, David Hauner, Chuyên gia kinh tế tới từ Bank of America, chia sẻ.

Hungary có 2 đợt tăng lãi suất trong tháng 7, với mức tăng tổng cộng 3 điểm phần trăm, đưa lãi suất cơ bản lên mức 10,75%. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2008, lãi suất ở Hungary tăng lên mức 2 con số. Ngân hàng Trung ương nước này phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới.

Colombia và Chile tăng lãi suất tương ứng 1,5 điểm phần trăm và 0,75 điểm phần trăm trong tháng 7. Ngân hàng Trung ương Brazil, một ngân hàng trung ương được đánh giá là “siêu cứng rắn” trong số các thị trường mới nổi, tạm dừng việc tăng trong tháng 7, sau khi đã nâng lãi suất lên mức 13,25% trong tháng 6.

Theo ông Tobias Adrian, Giám đốc phụ trách vấn đề thị trường tiền tệ và vốn thuộc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), áp lực lạm phát vẫn đang là một mối lo lớn của các nhà hoạch định chính sách tiền trên toàn cầu.

“Mức gia tăng lạm phát thời gian qua gây bất ngờ cho nhiều thị trường, các ngân hàng trung ương, và triển vọng về tình hình lạm phát trong thời gian tới vẫn chứa đựng sự bất định lớn”, ông Adrian chia sẻ.

“Rủi ro lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục trong xu hướng tăng”, ông Adrian cho biết và cảnh báo, có một rủi ro lớn là áp lực giá cả đã bám rễ sâu vào nền kinh tế toàn cầu và các kỳ vọng lạm phát là không thể neo giữ.

Chuyên đề