#Lạm phát
CPI tháng 1/2024 tăng 3,37%

CPI tháng 1/2024 tăng 3,37%

(BĐT) - Một số địa phương thực hiện tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và giá gạo trong nước tiếp tục tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 tăng 0,31 % so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2023, CPI tháng 1/2024 tăng 3,37%; lạm phát cơ bản tháng 1/2024 tăng 2,72%.
10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

10 chủ đề lớn cần lưu tâm trong năm 2024

(BĐT) - Kinh tế toàn cầu đã không tuân theo kịch bản "hạ cánh cứng" trong năm 2023. Bước sang năm 2024, một bối cảnh kinh tế mới mẻ nhưng cũng không kém phần phức tạp đang bắt đầu thành hình.
Giá lương thực, thực phẩm... thường tăng theo quy luật vào các tháng cuối năm và dịp lễ, Tết sẽ tác động làm tăng CPI. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều yếu tố tác động tới lạm phát năm 2024

(BĐT) - Sau năm 2023 thành công trong kiểm soát lạm phát, xu hướng tăng giá hàng hóa, dịch vụ đã giảm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong ngưỡng mục tiêu không hoàn toàn dễ dàng do giá năng lượng và thực phẩm vẫn có khả năng tăng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục, tăng lương tối thiểu và tăng giá điện cũng có thể gây khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát.
Ảnh minh họa: Internet

Những lý do để lạc quan về kinh tế Mỹ năm 2024

(BĐT) - Nhiều người đã lo ngại rằng năm 2023 sẽ là năm mà kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Hóa ra đây là năm mà nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy khả năng chống chịu đáng kinh ngạc.
Chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2024 được đặt mục tiêu kiểm soát ở mức 4 - 4,5%

Lạm phát năm 2024: Nhận diện các tác động chính

(BĐT) - Kiểm soát lạm phát là một trong những mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên trong trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Nhiều ý kiến cho rằng, chưa có nhiều yếu tố đáng ngại với mục tiêu kiểm soát lạm phát từ 4 - 4,5% trong năm 2024, song cần cẩn trọng và có kịch bản ứng phó với những yếu tố bất lợi từ kinh tế thế giới.
Lạm phát thấp hơn đã cho thấy tác động của việc tăng lãi suất thêm 4 hoặc 5 điểm phần trăm. Ảnh minh họa: Internet

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu

(BĐT) - Theo Wall Street Journal (WSJ), lạm phát đang đi xuống nhanh hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại giá cả "leo thang" kéo dài hai năm của các ngân hàng trung ương.
Ảnh Internet

Lạm phát tháng 10 "bật đèn xanh" cho Fed ngừng tăng lãi suất

(BĐT) - Theo CNBC, lạm phát Mỹ trong tháng 10 không thay đổi so với tháng trước, mang đến một tín hiệu đầy lạc quan rằng giá cả đang giảm bớt áp lực lên nền kinh tế và "bật đèn xanh" cho Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất.
Ảnh Internet

Fed tạm dừng tăng lãi suất

(BĐT) - Ngày 21/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,25 - 5,5% - mức cao nhất trong 22 năm, đồng thời báo hiệu sẽ có ít đợt cắt giảm hơn trong năm tới.
Ảnh minh họa: Interenet

Bất chấp CPI tiếp tục tăng, Fed có thể sẽ không tăng lãi suất

(BĐT) - Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, lạm phát tại quốc gia này tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8/2023, do giá năng lượng tăng. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động - tiếp tục hạ nhiệt. 
Kể từ đầu năm 2022, lạm phát tăng cao đã khiến Fed phải chạy đua để đưa lãi suất lên cao hơn nhiều so với mức trung tính. Ảnh Internet

Tại sao kỷ nguyên lãi suất thấp tại Mỹ có thể sắp kết thúc

(BĐT) - Bất chấp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm, nền kinh tế số một thế giới vẫn cho thấy khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Đây là một trong những yếu tố khiến các nhà kinh tế đặt câu hỏi liệu lãi suất có bao giờ quay trở lại mức thấp hơn trước năm 2020 hay không, ngay cả khi lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% trong vài năm tới.
Ảnh Internet

Giới kinh tế nâng cao dự báo tăng trưởng của Mỹ

(BĐT) - Giới chuyên gia dự báo, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng ít hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia này cũng ủng hộ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn.
Ảnh Internet

Lạm phát tại Mỹ thấp hơn dự báo

(BĐT) - Theo CNBC, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2023 của Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức dự báo tăng 3,3% của giới phân tích Phố Wall - một dấu hiệu cho thấy sức ép của lạm phát đối với nền kinh tế Mỹ đã phần nào hạ nhiệt.