#Lạm phát
Ảnh Internet

Lạm phát ở châu Âu lần đầu tiên giảm sau 17 tháng

(BĐT) - Theo Financial Times, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vừa giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh và giảm bớt áp lực tăng lãi suất với các ngân hàng trung ương.
Ảnh Internet

Lạm phát gia tăng khiến tiền lương thực tế giảm đáng kể

(BĐT) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, cuộc khủng hoảng lạm phát nghiêm trọng kết hợp với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu - đang gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về tiền lương hàng tháng thực tế ở nhiều quốc gia.
Giá dầu, giá điện, giá vốn, giá nhiều nguyên, nhiên vật liệu tăng sẽ có tác động đáng kể đến lạm phát năm 2023. Ảnh: Lê Tiên

Ứng phó với nguy cơ lạm phát cao năm 2023

(BĐT) - Lạm phát của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát, khi bình quân 11 tháng năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,02%; lạm phát cơ bản tăng 2,38% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí vốn tăng cao, giá điện dự kiến tăng và độ “trễ” tác động từ làn sóng tăng giá nhiên liệu, hàng hóa… là những áp lực rất lớn cho mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm tới.
CPI bình quân 11 tháng tăng 3,02%

CPI bình quân 11 tháng tăng 3,02%

(BĐT) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước. So với tháng 12/2021, CPI tháng 11 tăng 4,56% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,37%.
Ảnh Internet

BOE có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12

(BĐT) - Theo một cuộc khảo sát được Reuters thực hiện từ ngày 18 - 22/11, giới kinh tế dự báo Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát dù quốc gia này đang rơi vào suy thoái kéo dài, trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Trong quý III, chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu dùng cho sản xuất tăng 5,92% so với cùng kỳ năm ngoái, tạo sức ép lên chi phí sản xuất của doanh nghiệp

Thường trực nỗi lo lạm phát

(BĐT) - Giá nguyên nhiên vật liệu vẫn cao, tỷ giá USD/VND trong xu hướng đi lên càng tăng rủi ro nhập khẩu lạm phát. Trong nước, kinh tế phục hồi đẩy nhu cầu hàng hóa tăng, tiến độ giải ngân đầu tư công dự báo tích cực trong thời gian tới sẽ đẩy giá vật liệu xây dựng tăng. Đó là một vài trong số nhiều yếu tố có thể khiến lạm phát cao quay trở lại với kinh tế Việt Nam.
Chi phí đầu vào của sản xuất, kinh doanh đã tăng cao từ đầu năm nay song chưa phản ánh vào giá hàng hóa. Ảnh: Tiên Lê

Lạm phát: Ổn năm nay, lo năm sau

(BĐT) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2022 gần như chắc chắn sẽ đạt mục tiêu dưới 4%. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, còn nhiều lực đẩy tiềm ẩn với lạm phát năm 2023 do giá đầu vào của sản xuất, kinh doanh đã tăng cao từ đầu năm nay song chưa phản ánh vào giá hàng hóa, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có thể được đẩy nhanh giải ngân trong thời gian tới, áp lực tăng hạn mức tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp.
Ảnh Internet

Fed có thể tăng lãi suất 1% trong kỳ họp tuần tới

(BĐT) - Theo Tập đoàn tài chính Nomura, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), có thể sẽ tăng lãi suất thêm 1% trong kỳ họp tuần tới (20 - 21/9) sau khi dữ liệu lạm phát tháng 8 vừa được công bố cao hơn dự báo.
Giữ ổn định vĩ mô nhưng không làm lỡ cơ hội phục hồi nhanh

Giữ ổn định vĩ mô nhưng không làm lỡ cơ hội phục hồi nhanh

(BĐT) - Kinh tế thế giới, đặc biệt là lạm phát, đang rất khó lường và nhiều diễn biến chưa từng có tiền tệ, tạo ra áp lực rất lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh này, làm thế nào để vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững trở thành bài toán khó hơn.

Kết nối đầu tư