(BĐT) - Ông Lê Hoàng – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã giải thích về chuyện bị nhiều nhà thầu tố về việc gây khó dễ để không bán hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Thi công xây dựng công trình Trường Mầm non Ánh Dương. 
Trong thời gian phát hành HSMT rộng rãi, Bên mời thầu không có nhiệm vụ xem xét nhà thầu có đủ năng lực tham gia đấu thầu hay không. Ảnh: Quảng Nam

Trong thời gian phát hành HSMT rộng rãi, Bên mời thầu không có nhiệm vụ xem xét nhà thầu có đủ năng lực tham gia đấu thầu hay không. Ảnh: Quảng Nam

Theo đó, quan điểm của Bên mời thầu là không phát hành HSMT cho các nhà thầu chưa đăng ký tư cách trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, không đủ năng lực thực hiện gói thầu để tránh cho nhà thầu mất công mua HSMT nhưng không đủ sức đấu thầu. 

8 nhà thầu “tố” không mua được HSMT

Trên Báo Đấu thầu số phát hành ngày 21/2/2017, Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) có thông báo mời thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình Trường Mầm non Ánh Dương. Nội dung chính của Gói thầu là xây lắp Nhà lớp học 6 phòng, tường rào - cổng ngõ, cây xanh - điện sân vườn, sân bê tông - mương thoát nước, cải tạo khu nhà lớp học 3 phòng và hiệu bộ. Thời gian phát hành HSMT từ 8h30 ngày 24/2/2017 đến 8h30 ngày 6/3/2017, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ.

Theo nội dung phản ánh của các nhà thầu, trong suốt thời gian phát hành HSMT gói thầu trên, người được giao phụ trách việc bán HSMT tên là Trần Quang Trí không có mặt ở Ban, gọi điện thoại di động thì nói bận họp và hẹn nhà thầu từ hôm này qua hôm khác.  Các cán bộ khác của Ban không ai biết đến việc bán HSMT gói thầu trên. Chờ đợi nhiều ngày, các nhà thầu phản ánh mới gặp được Lãnh đạo Ban QLDA Lê Hoàng nhưng vị này lại hướng dẫn nhà thầu liên lạc với ông Trí.

Chầu chực mãi không mua được HSMT, các nhà thầu đã làm biên bản sự việc gửi đến các cơ quan chức năng cũng như UBND huyện Phú Ninh.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, do bức xúc với việc Bên mời thầu không chịu bán HSMT, sáng ngày 6/3/2017, một số nhà thầu đã đến trụ sở của Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh để xem những nhà thầu nào đã “vinh dự” mua được HSMT và nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, qua theo dõi, nhà thầu nhận thấy, Ban này đã không tiến hành mở thầu trong khoảng thời gian từ 8h - 10h ngày 6/3/2017.  

Né tránh trách nhiệm giải trình và bao biện

 Về những nội dung phản ánh của nhà thầu tới Báo Đấu thầu, ông Lê Hoàng cho rằng, Ban đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về đấu thầu, đã bán HSMT cho các nhà thầu một cách rộng rãi. Tuy nhiên, để tránh cho nhà thầu mất công mua HSMT nhưng không đủ sức đấu thầu thì Ban chỉ bán HSMT cho các nhà thầu có đủ năng lực và đã đăng ký tư cách nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Ngược lại, một nhà thầu cho biết, “mặc dù đã xuất trình giấy giới thiệu mua HSMT nhưng ông Lê Hoàng yêu cầu nhà thầu phải đem nộp hồ sơ năng lực để Ban thẩm định, kiểm tra tư cách nhà thầu rồi mới xem xét việc bán HSMT. Một số nhà thầu ở tỉnh khác đến Quảng Nam mua HSMT đã chán nản bỏ cuộc với yêu cầu trái khoáy này”.

Về phản ánh của nhà thầu là Ban đã không mở thầu như đã thông báo vào sáng ngày 6/3/2017, ông Lê Hoàng khẳng định đã mở thầu theo quy định của Luật Đấu thầu. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần liên lạc, ông Hoàng vẫn né tránh trách nhiệm cung cấp và làm rõ thông tin phản ánh của nhà thầu là đã có bao nhiêu nhà thầu mua được HSMT, đã nộp HSDT, họ là nhà thầu nào…

Về nội dung phản ánh của các nhà thầu, ông Nguyễn Phi Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, UBND Huyện sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật, nếu có chuyện gây khó dễ cho các nhà thầu trong quá trình phát hành HSMT gói thầu trên thì Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh phải giải trình với UBND huyện.

TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho rằng, quá trình phát hành HSMT là việc “mời thí sinh”, không phải là “xét thí sinh” nên các Bên mời thầu không nên đưa ra các quy định bắt buộc khác, cản trở việc nhà thầu mua HSMT. Việc nhà thầu có đủ năng lực tham gia đấu thầu gói thầu hay không là do tự nhà thầu cân nhắc, tự quyết định, đây không phải là “nhiệm vụ” của Bên mời thầu trong thời gian phát hành HSMT rộng rãi.

Bên cạnh đó, về đăng ký tư cách nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 8/9/2015 quy định, từ ngày 1/7/2016, trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu, nhà đầu tư chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp, tự thực hiện và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.