• Gấp rút chuyển dữ liệu sang Hệ thống e-GP mới

  13/07/2022 10:00

  (BĐT) - Để chuẩn bị đưa Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống e-GP) mới vào vận hành, thông tin và dữ liệu từ Hệ thống hiện tại đang được chuyển đổi sang Hệ thống e-GP mới theo hướng chuẩn hóa, cập nhật và làm sạch dữ liệu. Việc chuyển đổi này được Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia thực hiện theo lộ trình để đảm bảo hoạt động đấu thầu, đặc biệt là đấu thầu qua mạng được liền mạch, thông suốt.
 • Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT: Tạo thuận lợi cho nhà thầu tham dự

  29/06/2022 10:00

  (BĐT) - Từ ngày 1/8/2022, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Thông tư 08) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chính thức có hiệu lực. Nhiều chuyên gia, chủ đầu tư, bên mời thầu đánh giá các quy định mới tại Thông tư sẽ tạo điều kiện, mở rộng cơ hội cho nhà thầu tham gia đấu thầu.
 • Lợi ích kép cho nhà thầu tích hợp dữ liệu điện tử

  16/06/2022 14:00

  (BĐT) - Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (TT08) vừa được Bộ KH&ĐT ban hành có nhiều điểm mới. Trong đó, thu hút sự quan tâm, đồng thuận của cả nhà thầu lẫn các bên mời thầu (BMT) là quy định liên quan đến đánh giá tình hình tài chính của nhà thầu.
 • Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều nơi vẫn đấu thầu truyền thống

  10/11/2021 14:00

  (BĐT) - Tháng 8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có văn bản đề nghị tăng cường tổ chức đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tạo thuận lợi cho nhà thầu, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ngay sau đó, UBND các tỉnh, thành phố đã có văn bản quán triệt tới các sở, ban, ngành, địa phương. Tuy nhiên, không ít địa phương vẫn lựa chọn đấu thầu truyền thống thay vì đấu thầu qua mạng.
 • Không để dịch bệnh làm giảm tính cạnh tranh của cuộc thầu

  09/09/2021 14:00

  (BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường tổ chức đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây là động thái nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía nhà thầu.
 • Giãn cách xã hội, đấu thầu không qua mạng ra sao?

  04/08/2021 14:00

  (BĐT) - Nhiều tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội để kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19. Một số gói thầu đấu thầu không qua mạng vẫn tiếp tục triển khai do đã được phê duyệt tại kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT). Báo Đấu thầu ghi nhận công tác mời thầu tại một số chủ đầu tư/bên mời thầu.
 • Lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định việc thu, nộp một số chi phí trong đấu thầu

  13/05/2021 08:00

  (BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện Dự thảo Thông tư quy định chi tiết việc thu, nộp, quản lý và sử dụng chi phí đăng ký, đăng tải thông tin, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu đối với các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh tại Điều 1 của Luật Đấu thầu và Điều 1 của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
 • Mời thầu rộng rãi nhưng “giấu” thông tin

  02/03/2021 14:00

  (BĐT) - Đã hơn 1 năm kể từ thời điểm quy định bắt buộc công khai hồ sơ mời thầu (HSMT) lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có hiệu lực. Đến nay, công tác này ngày càng chuyên nghiệp, đem lại nhiều tiện ích cho đông đảo các nhà thầu.
 • Minh bạch thông tin dự án PPP, dự án sử dụng đất

  27/11/2020 14:00

  (BĐT) - Lộ trình ứng dụng đấu thầu qua mạng đối với lựa chọn nhà thầu của nước ta tính đến nay đã có những bước tiến rất lớn, mang lại một hệ thống thông tin công khai, minh bạch, hạn chế được rất nhiều hành vi tiêu cực trong đấu thầu cũng như góp phần nâng cao tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu. Bắt kịp xu hướng này, nhiều bước trong quy trình lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP, dự án sử dụng đất cũng phải công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

 • Dốc sức chuẩn bị vận hành hệ thống mạng đấu thầu mới

  12/10/2020 14:00

  (BĐT) - Tình hình triển khai đấu thầu qua mạng (ĐTQM) 9 tháng năm 2020 có nhiều tín hiệu lạc quan. Để tạo nền tảng cho hoạt động này phát triển hơn nữa, từ nay đến hết năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hiện tại, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phấn đấu đưa vào vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới, được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
 • Nhiều điểm sáng trong đấu thầu qua mạng

  12/05/2020 14:27

  (BĐT) - Theo kết quả thống kê trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có 21.838 gói thầu được thực hiện đấu thầu qua mạng (ĐTQM), chiếm tỷ lệ 75% số lượng gói thầu nằm trong hạn mức ĐTQM.
 • Nhiều “rào cản” hạn chế nhà thầu

  10/04/2020 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, Báo Đấu thầu nhận được không ít phản ánh về những thủ thuật được các bên mời thầu đưa ra làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Trong đó, dù tất cả hồ sơ mời thầu (HSMT) được yêu cầu công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định, song bên mời thầu vẫn có cách để nhà thầu không thể tiếp cận HSMT. Bên cạnh đó là tình trạng bên mời thầu đưa ra tiêu chí cao trong HSMT.
 • Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia: Nhiều cải tiến tạo thuận lợi cho nhà thầu

  22/11/2019 10:00

  (BĐT) - Bên cạnh việc nâng dung lượng tệp tin (file) đính kèm trong hồ sơ mời thầu (E-HSMT), hồ sơ dự thầu (E-HSDT) của các gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, tư vấn và dịch vụ phi tư vấn lên tối đa 300MB/tệp tin (file), mới đây, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã tiến hành chỉnh sửa và nâng cấp các tính năng trong nghiệp vụ về lựa chọn nhà thầu qua mạng.

chuyên đề

Kết nối đầu tư