Một liên minh các nhóm hoạt động ở Mỹ, ngày 21/5 đã công bố một chiến dịch đòi chia tách Facebook đồng thời cho rằng mạng xã hội này “có quá nhiều quyền lực đối với cuộc sống và dân chủ.”
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Nhóm này đã tạo ra một trang web, và một trang Facebook, để thu hút sự ủng hộ cho một đơn thỉnh nguyện lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) để yêu cầu tách Instagram, WhatsApp và Messenger của Facebook thành các mạng cạnh tranh và "áp đặt các quy tắc bảo mật mạnh mẽ."

Nỗ lực này được đưa ra bởi một số nhóm tập trung vào các quyền kỹ thuật số, quyền riêng tư và các nguyên nhân xã hội khác.

"Facebook và Mark Zuckerberg đã tích lũy được một lượng sức mạnh đáng sợ," trích tuyên bố trên trang web của nhóm.

“Facebook đơn phương quyết định các tin tức mà hàng tỷ người trên khắp thế giới nhìn thấy mỗi ngày. Nó mua toàn bộ hoặc phá vỡ các đối thủ cạnh tranh tiềm năng để bảo vệ sự độc quyền, triệt tiêu sự đổi mới và quyền lựa chọn. Nó theo dõi chúng ta hầu như ở khắp mọi nơi trên web và thông qua điện thoại thông minh, ngay cả nơi chúng ta đi đến trong thế giới thực. ”

Nỗ lực trên của nhóm hoạt động xuất hiện trong bối cảnh Facebook đang phải trải qua hàng loạt phiên điều trần và sự chỉ trích của dư luận ở Mỹ, châu Âu và các nước khác trong vụ bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng cá nhân của 87 triệu người dùng, cũng như những lo ngại về cách thức nền tảng Internet này xử lý để truyền bá thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Đáp lại chiến dịch trên, một phát ngôn viên của Facebook cho biết mạng xã hội này “đang ở trong môi trường cạnh tranh, nơi mọi người sử dụng các ứng dụng của chúng tôi cùng lúc họ sử dụng các dịch vụ miễn phí do nhiều hãng khác cung cấp.”

Phát ngôn viên trên cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng "người dùng trung bình sử dụng tám ứng dụng khác nhau để giao tiếp và duy trì kết nối."

Giám đốc điều hành và người sáng lập Mark Zuckerberg nói với một hội nghị quốc hội Mỹ tháng trước rằng ông "không cảm thấy" Facebook là độc quyền.

Facebook có khoảng hai tỷ người dùng trên toàn thế giới, và các dịch vụ nhắn tin Messenger và WhatsApp của họ đều có hơn một tỷ người dùng. Bất kỳ sự chia tách nào cũng sẽ đòi hỏi một cuộc điều tra kéo dài bởi chính quyền Mỹ và một trận chiến pháp lý kéo dài tại tòa án.

Chiến dịch trên đã được đưa ra bởi các tổ chức hoạt động: Demand Progress, MoveOn, và SumOfUs, cùng với các nhóm Citizens Against Monopoly và Jewish Voice for Peace./.

Theo Vietnam+