(BĐT) - Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) vừa có báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu năm 2017 gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, tỷ lệ số gói thầu chỉ định thầu năm vừa qua tăng mạnh; doanh nghiệp khẳng định đã công khai thông tin của phần lớn gói thầu, nhưng thực tế lại không phải như vậy.
Hiện ngành dệt may vẫn có tới 80% nguyên liệu là nhập ngoại. Ảnh: Hoài Tâm

Hiện ngành dệt may vẫn có tới 80% nguyên liệu là nhập ngoại. Ảnh: Hoài Tâm

Chỉ định thầu gia tăng

Theo báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu năm 2017 của Vinatex, năm qua doanh nghiệp này đã thực hiện 62 gói thầu, chỉ thực hiện 1 dự án chuyển tiếp từ năm 2016. Trong đó, có tới 41 gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu (chiếm 66,12%), 21 gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi và chào hàng cạnh tranh. Tỷ lệ gói thầu chỉ định thầu có chiều hướng gia tăng so với năm 2016 (năm 2016 chỉ định 136/255 gói thầu, tương ứng với tỷ lệ 53,33%).

Báo cáo của Vinatex cũng cho biết, tổng giá gói thầu thực hiện năm 2017 là 166,892 tỷ đồng. Tổng giá trúng thầu là 163,293 tỷ đồng. Như vậy, số tiền tiết kiệm qua công tác đấu thầu là 3,598 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 2,1%. Tỷ lệ tiết kiệm này là khá thấp so với năm 2016 (23,92%).

Về việc phân cấp đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có công tác đấu thầu, theo Báo cáo, Tập đoàn đã có văn bản điều chỉnh, đảm bảo phân cấp theo đúng quy định của Luật Đấu thầu 2013. Việc thực hiện phân cấp đầu tư đã giúp cho công tác đấu thầu tại công ty mẹ của Tập đoàn và các đơn vị thành viên triển khai các thủ tục nhanh, thuận lợi và đảm bảo hiệu quả.

Vinatex còn cho biết, trong năm 2017, toàn Tập đoàn đã tăng cường quán triệt các quy định pháp luật về việc sử dụng hàng hóa, vật tư, máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên vật liệu trong nước sản xuất được trong công tác đấu thầu. Mặc dù vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội nghị Triển vọng xuất khẩu dệt may năm 2018 và tương lai chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra cuối năm 2017, hiện ngành dệt may vẫn có tới 80% nguyên liệu là nhập ngoại. 

Hơn 95% gói thầu không công bố kết quả

Đáng lưu ý, trong số 62 gói thầu thực hiện trong năm 2017, Tập đoàn khẳng định, phần lớn các gói thầu đều đã đăng tải thông tin trên Báo Đấu thầu.

Tuy nhiên, thực tế, qua khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu, trong số 18 gói thầu được Vinatex và các đơn vị trực thuộc đăng tải công khai thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong năm 2017, chỉ có 3 gói thầu đăng tải công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, gồm: Gói thầu số 05 Thi công xây dựng nhà kho mở rộng thuộc Dự án Nhà kho mở rộng - Nhà máy Sợi Vinatex Phú Cường; Gói thầu San lấp mặt bằng 3,5 ha, xây dựng tường rào bao quanh lô đất T&S đường N7a, KCN Hòa Xá, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định thuộc Dự án Báo cáo kinh tế kỹ thuật – thiết kế dự toán san lấp 3,5 ha, xây dựng tường rào bao quanh lô đất T&S, đường N7a Khu công nghiệp Hòa Xá, xã Mỹ Xá, tỉnh Nam Định; Gói thầu P-1VIN Tư vấn nâng cao năng lực quản lý và quản trị doanh nghiệp thuộc Dự án thành phần VINATEX thuộc Dự án 2 – Chương trình “Cải cách doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ quản trị công ty.

Lý giải vì sao vẫn còn nhiều gói thầu chưa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, người phụ trách trực tiếp về công tác đấu thầu của toàn Tập đoàn, ông Tạ Minh Tấn, Phó Trưởng ban Ban Kỹ thuật - Đầu tư của Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, hiện Công ty mẹ chỉ chi phối về vốn đối với các đơn vị thành viên, chứ không có quyền phê duyệt, nên không kiểm soát được. Sau nhiều lần phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ để tìm hiểu nguyên nhân, chiều ngày 6/2/2018, ông Tạ Minh Tấn cho biết, hiện Tập đoàn đang cho rà soát lại thông tin mà Báo Đấu thầu phản ánh và cam kết sẽ sớm có thông tin phản hồi tới Báo.