Một viên kim cương trắng 102 carat siêu quý hiếm đã được bán đấu giá với giá 15,7 triệu USD vào ngày 5/10.
Viên kim cương trắng siêu hiếm bán đấu giá với giá hời

BBC cho biết, cuộc đấu giá được tổ chức trực tuyến bởi hãng Sotheby's ở Hong Kong (Trung Quốc) do đại dịch COVID-19.

Viên kim cương được cắt từ viên đá thô nặng 271 carat, phát hiện tại một mỏ ở Canada vào năm 2018. Chỉ có 7 viên kim cương khác lớn hơn 100 carat và có chất lượng tương tự đã được sử dụng trên toàn thế giới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một viên kim cương được bán đấu giá theo cách này. Hãng Sotheby's mô tả viên kim cương này "hoàn mỹ" và "khó có thể phóng đại độ quý hiếm và vẻ đẹp của nó".

Tobias Kormind, giám đốc điều hành của cửa hàng kim hoàn trực tuyến 77 Diamonds, cho biết người mua đã "bỏ túi một món hời". Ông Kornibd giải thích, do không có giá khởi điểm, ai đưa ra mức giá cao nhất thì sẽ sở hữu được nó.

Năm 2017, một chiếc vòng cổ đính viên kim cương 163 carat đã được bán với giá 33,7 triệu USD tại một sự kiện ở Geneva. Viên kim cương được cắt từ viên đá thô nặng 404 carat ở Angola, được cho là viên kim cương lớn nhất từng được đưa ra đấu giá. Danh tính của người mua không được tiết lộ.

Cùng năm đó, một viên kim cương hồng quý hiếm nặng chưa được 19 carat đã được bán đấu giá 71,2 triệu USD. Theo người đứng đầu của hãng Christie's, mức giá khoảng 2,6 triệu USD/carat đã đánh dấu kỷ lục thế giới cho một viên kim cương hồng.

Canada - một trong những nhà sản xuất kim cương lớn trên thế giới - không còn xa lạ với những viên đá quý lớn, mặc dù việc khai thác đá quy mô lớn chỉ bắt đầu ở đó vào những năm 1990.

2 năm trước, Công ty khai thác kim cương Dominion công bố tìm được một loại đá quý màu vàng 552 carat, một kỷ lục tại Bắc Mỹ. Viên kim cương Foxfire 1887,7 carat 2 tỉ năm tuổi giữ kỷ lục trước đó đã được tìm thấy vào năm 2015 cũng tại mỏ này.

Theo Lao động