(BĐT) - Tại cuộc hội đàm trực tuyến sáng ngày 3/6/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin đều cho rằng, 2 nước cần tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát, kể cả giám sát chung của cơ quan nghị viện 2 nước đối với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa 2 nước, làm sâu sắc và thực chất hơn trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia.
Toàn cảnh buổi hội đàm trực tuyến sáng ngày 3/6/2021 tại Nhà Quốc hội Việt Nam

Toàn cảnh buổi hội đàm trực tuyến sáng ngày 3/6/2021 tại Nhà Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin, ngài Thủ tướng Hun Sen và các lãnh đạo khác của Campuchia để tiếp tục thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước Việt Nam - Campuchia và Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Chủ tịch Quốc hội Campuchia việc Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hiện nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia đang thẩm tra tư cách đại biểu, công bố chính thức danh sách người trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV, dự kiến vào 20/7/2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp ở trong nước và trên thế giới, nhưng Việt Nam vẫn đã và đang thực hiện thành công “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo phát triển kinh tế, xã hội. Tiếp nối thành quả là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất ở thế giới và trong khu vực của năm 2020, trong 5 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh phức tạp hơn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt kết quả tích cực như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9%, so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,6%. Thu hút FDI hơn 14 tỷ USD. Thu ngân sách nhà nước đạt gần 45% dự toán cả năm 2021…

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ làm cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong khuôn khổ luật pháp sẽ ngày càng khăng khít và gắn bó hơn nữa; đồng thời chúc mừng và đánh giá rất cao trong thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội ngày một phồn vinh, thịnh vượng. Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin cảm ơn những người bạn Việt Nam đã giúp Campuchia chống lại dịch bệnh Covid-19 bằng những hỗ trợ vật tư y tế như khẩu trang và thiết bị y tế kịp thời.

Tại cuộc hội đàm, 2 Chủ tịch Quốc hội cùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước thời gian qua. Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, lãnh đạo cấp cao 2 nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên; các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả; kim ngạch thương mại 2 chiều tiếp tục tăng mạnh - 4 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước - góp phần tích cực vào phục hồi kinh tế của 2 nước, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, việc 2 nước đã phê chuẩn văn kiện ghi nhớ thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền; đồng tình việc 2 nước thúc đẩy đàm phán giải quyết 16% công tác biên giới còn tồn đọng, là cơ sở rất quan trọng để 2 nước xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.