(BĐT) - Sáng ngày 8/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp phiên bất thường để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đề nghị của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp bất thường sáng ngày 8/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp bất thường sáng ngày 8/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo UBTVQH về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quy mô gói hỗ trợ dự kiến khoảng 62 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 6 nhóm giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19. Một số vấn đề vượt thẩm quyền để đẩy nhanh quy trình thực hiện gói hỗ trợ đã được Bộ trưởng Bộ KH&ĐT báo cáo UBTVQH cho ý kiến, tổ chức triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, việc xem xét các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là nội dung quan trọng, cấp bách cần được quyết định ngay, triển khai kịp thời trong tình hình hiện nay. Do đó, ngay sau khi Chính phủ trình nội dung, các cơ quan của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra. Theo Chủ tịch Quốc hội, việc Chính phủ chủ động đề xuất đưa ra các chính sách biện pháp để hỗ trợ người dân doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thể hiện rõ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau khi các chính sách được ban hành, các cấp, các ngành chủ động thực hiện ngay, có hiệu quả để bảo đảm hỗ trợ kịp thời đến người dân, hạn chế thấp nhất độ trễ của chính sách khi đi vào cuộc sống; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực, trục lợi chính sách, thiếu minh bạch trong tổ chức thực hiện.