Truyền tải điện Miền Tây 3 thực hiện loạt giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty Truyền tải điện Miền Tây 3 (TTĐMT3) đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện, nhằm đảm bảo lưới truyền tải điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão và nước lũ dâng cao.
Thực hiện kiểm tra định kỳ đường dây 220kV Châu Đốc - Tà Keo vào mùa lũ (Ảnh: EVNNPT).
Thực hiện kiểm tra định kỳ đường dây 220kV Châu Đốc - Tà Keo vào mùa lũ (Ảnh: EVNNPT).

Theo dự báo, mùa mưa năm 2022 diễn biến phức tạp, tính bất thường, khó dự đoán gia tăng khiến việc ứng phó với mưa bão cũng ngày càng khó khăn, phức tạp hơn. Ngay từ đầu năm, TTĐMT3 đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để sẵn sàng ứng phó.

Tăng cường tuyên truyền an toàn điện tại khu vực đường dây bị ngập nước vào mùa lũ (Ảnh: EVNNPT).

Tăng cường tuyên truyền an toàn điện tại khu vực đường dây bị ngập nước vào mùa lũ (Ảnh: EVNNPT).

TTĐMT3 quản lý lưới điện trên địa bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cà Mau, tiếp giáp với lưới điện của đơn vị bạn Truyền tải điện Miền Tây 1. Địa hình các tuyến đường dây tương đối phức tạp, với đường dây 220kV Châu Đốc - Tà Keo (đường dây truyền tải qua Campuchia) thường xuyên bị ngập sâu vào mùa lũ. Năm nay, mực nước lũ tương đối lớn, có những nơi ngập sâu đến hơn 2 mét, làm giảm khoảng cách pha đất, nguy cơ sự cố do vi phạm hành lang.

Vì thế, công tác tuyên truyền tại các khu vực ngập nước đã được TTĐMT3 triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp.

Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương, điện lực địa phương và các công ty truyền tải điện lân cận khi xảy ra sự cố, khắc phục hậu quả do lụt bão, cứu hộ và cứu nạn.

Song song đó, TTĐMT3 đã chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc kiểm tra hệ thống thoát sét tại các trạm, các tuyến đường dây, tình trạng thoát nước tại các trạm khi có mưa lớn kéo dài, rà soát, tuyên truyền người dân chằng néo mái nhà, vật bay gần trạm điện, đường dây truyền tải điện, phát quang hành lang lưới điện, chủ động phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án cấp điện khi xảy ra thiên tai theo thực tế lưới điện và phụ tải, khôi phục cấp điện nhanh nhất và đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai.

Tuyên truyền an toàn điện trên các tuyến đường dây (Ảnh: EVNNPT).

Tuyên truyền an toàn điện trên các tuyến đường dây (Ảnh: EVNNPT).

Là địa bàn có diện tích khá rộng, hệ thống đường dây đi qua nhiều vị trí vuông tôm, rừng rậm phức tạp, khu vực ngập nước sâu vào mùa lũ và là khu vực kết nối với nguồn nhà máy điện, cung cấp điện cho TP Phú Quốc, nước bạn Campuchia. TTĐMT3 đã triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó nhằm giảm đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện. Đến nay, các công tác chuẩn bị cho mùa mưa lũ đã cơ bản hoàn thành .

Các trạm biến áp tăng cường kiểm tra các tủ ngoài trời (Ảnh: EVNNPT).

Các trạm biến áp tăng cường kiểm tra các tủ ngoài trời (Ảnh: EVNNPT).

Hiện toàn bộ lưới điện và hành lang tuyến đã được TTĐMT3 rà soát, củng cố, khắc phục các tồn tại. Song song đó, phân công nhân lực, chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng đầy đủ, cũng như có kịch bản cấp điện, khôi phục lưới điện theo từng mức độ thiên tai. Bên cạnh đó, việc rà soát và khắc phục các vị trí có khả năng ngập lụt, sạt lở; các cột điện bị nghiêng, mất thanh giằng, các ngăn lộ, đường dây mới sửa chữa đưa vào vận hành... cũng hoàn thành để vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

http://www.npt.com.vn

info@npt.evn.vn

facebook.com/Truyentaidienquocgia

Điện thoại: 042 222 6666 - Fax: 042 220 4455

Chuyên đề