(BĐT) - Tổ chức các kỳ thi trong ngành tài chính bằng tiếng Anh là ví dụ mới nhất của việc Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo thông báo của Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc hôm 12/4, bắt đầu từ tháng tới, lần đầu tiên các nhân viên cấp cao nước ngoài của nhiều quỹ chứng khoán tư nhân sẽ có thể tham gia kỳ thi kiểm tra chất lượng trong ngành tài chính bằng tiếng Anh.

Fidelity International, UBS Asset Management và Man Group Plc nằm trong số các công ty nước ngoài được cấp phép kinh doanh trong ngành quỹ chứng khoán tư nhân trị giá 2,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (414 tỷ USD) của Trung Quốc. Ngành này phục vụ cho các công ty và các cá nhân giàu có trong nước hơn là bán sản phẩm tới đại chúng như các quỹ đầu tư tương hỗ.

Các kỳ thi kiểm tra chất lượng trước kia chỉ được tổ chức bằng tiếng Trung Quốc đã khiến các doanh nghiệp nước ngoài gặp khó khăn trong việc chọn nhân viên là người bản xứ Trung Quốc, vốn hạn chế, để tham gia.

“Sự phát triển mới này là bước đi quan trọng trong việc chào đón nhân tài toàn cầu. Điều này tạo nhiều cơ hội cho các nhà quản lý nước ngoài đưa nhân sự cao cấp từ đội ngũ nước ngoài về giám sát và điều hành hoạt động tại Trung Quốc”, cố vấn cao cấp của công ty tư vấn Z-Ben Advisors tại Thương Hải – Liu Ming cho biết.

Trung Quốc đã nhấn mạnh kế hoạch mở cửa thị trường tài chính như là một phần giải quyết căng thẳng với Mỹ, bao gồm những đe dạo áp thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo dữ liệu của Z-Ben, hơn 30 công ty nước ngoài đã thành lập các công ty quản lý đầu tư sở hữu toàn bộ tại Trung Quốc, và hơn 10 công ty đăng ký với Hiệp hội Quản lý Tài sản Trung Quốc để cung cấp các quỹ đầu tư chứng khoán tư nhân.

Kỳ thi trong ngành tài chính bằng tiếng Anh đầu tiên tại Trung Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 4/5.