Hãng xếp hạng tín dụng Moody's Investors Service không mấy tin tưởng vào khả năng giải quyết khối nợ đang ngày càng phình to của nền kinh tế lớn nhì thế giới.
Khối nợ của Trung Quốc đang ngày càng tăng. Ảnh:CNN

Khối nợ của Trung Quốc đang ngày càng tăng. Ảnh:CNN

Moody's vừa quyết định hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm nợ của Trung Quốc xuống A1, với lý do tài chính Trung Quốc sẽ "suy yếu dần trong những năm tới, khi khối nợ của toàn nền kinh tế tiếp tục lên cao trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại".

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Họ vừa phải kiềm chế khối nợ doanh nghiệp đang tăng mạnh, vừa phải duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định của cả nền kinh tế.

Moody’s nhận xét các nỗ lực cải tổ của Bắc Kinh "có thể cải thiện nền kinh tế và hệ thống tài chính dần dần, nhưng không thể ngăn chặn khối nợ tăng cao". Vài tuần gần đây, nỗ lực của giới chức nhằm giảm nợ trong hệ thống tài chính còn khiến nhà đầu tư bất an. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 7% từ đỉnh tháng 4.

GDP Trung Quốc đã tăng 6,9% trong quý I, cao hơn so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo tốc độ này sẽ chậm dần về cuối năm, khi tác dụng từ các biện pháp kích thích của Chính phủ mất đi.

Moody’s cho biết họ không có kế hoạch hạ thêm xếp hạng của Trung Quốc xuống dưới mức "có thể đầu tư" trong tương lai gần. Bắc Kinh vẫn đủ khả năng đối phó với các cú sốc tiêu cực, nhờ tăng trưởng kinh tế vẫn tương đối mạnh.

Theo VnExpress