Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung vào cuối ngày hôm qua 21/5 và tên lửa này đã sẵn sàng triển khai tác chiến, Yonhap dẫn thông tin từ hãng thông tấn Triều Tiên cho biết.
Tên lửa Triều Tiên phóng đi hôm qua là tên lửa Pukguksong-2. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tên lửa Triều Tiên phóng đi hôm qua là tên lửa Pukguksong-2. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tên lửa sẵn sàng tác chiến

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA sáng nay 22/5 cho biết, vụ phóng tên lửa vào cuối giờ chiều hôm qua đã thành công. Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp quan sát vụ thử tên lửa đất đối đất Pukguksong-2 loại mới này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đồng thời phê chuẩn việc triển khai tên lửa này cho mục đích tác chiến.

KCNA cho biết, vụ thử này nhằm kiểm tra chức năng của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa Pukguksong-2, khả năng tách các tầng tên lửa và khả năng dẫn hướng đầu đạn hạt nhân ở giai đoạn cuối.

“Triều Tiên có thể tự hào nói rằng, tỷ lệ đánh trúng mục tiêu của tên lửa này là rất cao, và Pukguksong-2 là một loại vũ khí chiến lược thành công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phê chuẩn việc triển khai vũ khí này cho mục đích tác chiến”.

“Quan sát những hình ảnh Trái đất được camera gắn trên tên lửa truyền về mặt đất, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un nói rằng thật tuyệt vời được chiêm ngưỡng hình ảnh trái đất từ chính tên lửa Triều Tiên phóng đi, toàn cảnh thế giới trông thật đẹp”, KCNA bình luận.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc nói rằng, tên lửa Triều Tiên phóng đi hôm qua dường như giống tên lửa phóng đi hôm 12/2. Tên lửa này được phóng đi từ khu vực Pukchang ở tỉnh South Pyongan và đã bay được chặng đường khoảng 560km.

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng 1 tuần. Hôm 14/5, Triều Tiên cũng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung loại mới có tên gọi Hwasong-12. Tên lửa thậm chí đã bay được quãng đường 787km và bay cao hơn 2.000km.

Giới chuyên gia cho rằng, động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và bệ phóng di động sẽ khiến việc phát hiện hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa của Triều Tiên khó khăn hơn. David Wright, đồng giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu tại Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định: "Nếu sử dụng cho mục đích quân sự, thì tên lửa với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn có ưu điểm là chúng có thể phóng đi rất nhanh ngay khi được đưa tới bãi phóng". Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho biết thêm, việc chế tạo một tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn cỡ lớn không hề dễ dàng, Triều Tiên chưa thể một sớm một chiều có thể chế tạo tên lửa này.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế

Phản ứng về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng, đây là hành động "liều lĩnh và thiếu trách nhiệm", trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ mô tả hành động của Bình Nhưỡng là "đáng thất vọng" và "phiền phức". Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại cuộc họp báo hôm qua cũng ra tuyên bố phản đối vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ họp kín khẩn cấp vào hôm nay theo đề nghị của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Về phía Bình Nhưỡng, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên tuần trước tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe hạt nhân. "Mỹ càng gây áp lực cho Triều Tiên bao nhiêu, Triều Tiên sẽ càng tăng cường các nỗ lực để thúc đẩy sự răn đe hạt nhân của mình bấy nhiêu", một phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói.

Theo Dân trí