Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc các máy bay ném bom B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ để tham gia cuộc tập trận ném bom hạt nhân với những tình huống giả định "đánh phủ đầu" các mục tiêu quan trọng ở Triều Tiên.
Máy bay ném bom tầm xa B-1B. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Máy bay ném bom tầm xa B-1B. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Truyền thông Hàn Quốc ngày 16/3 đưa tin Triều Tiên đang nổi giận cuộc tập trận không quân bí mật do Mỹ tiến hành ở Hàn Quốc, trong đó có sự tham gia của máy bay ném bom tầm xa chiến lược B-1B.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn thông báo của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/3 cho biết một phi đội máy bay ném bom B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở Guam để tham gia cuộc tập trận ném bom hạt nhân với những tình huống giả định "đánh phủ đầu" các mục tiêu quan trọng ở Triều Tiên.

Theo KCNA, phi đội trên đã bay khoảng một giờ trong phạm vi tấn công thuộc nội dung cuộc tập trận ở huyện Yeongwol thuộc tỉnh Gangwon của Hàn Quốc. Hiện quân đội Mỹ và Hàn Quốc chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về sự hiện diện của máy bay B-1B trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nguồn tin mà KCNA dẫn cho hay 2 máy bay B-1B đã tham gia cuộc tập trận và sau đó quay trở lại căn cứ tại Guam trong thời điểm nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên để tham gia các cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây thừa nhận rằng các biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân trong 20 năm qua đã thất bại. Ngoại trưởng Tillerson đã nói: "Tất cả các phương án đang được lựa chọn".

Trong số các máy bay ném bom chiến lược mà Mỹ đang sở hữu, máy bay B-1B là mẫu có tốc độ nhanh nhất khi có vận tốc đạt mức Mach 1.25 và là máy bay có khả năng mang nhiều loại bom. Đây là mẫu máy bay nhỏ hơn mẫu B-52 và không có khả năng tàng hình như B-2 nhưng lại có thể tấn công nhanh hơn 2 mẫu bay này.

Trong quá khứ, mẫu B-1B đã tham gia một số chiến dịch ở Afghanistan và lần đầu được triển khai ở Iraq vào năm 1998.

KCNA cho biết Bình Nhưỡng đã sở hữu được thiết bị trinh sát hiện đại, cho phép phát hiện các cuộc tập trận bí mật mà mỹ tiến hành ở Hàn Quốc. 

Theo Dân trí