Truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/4 nói rằng, thành phố cảng Darwin của Australia sẽ trở thành “chảo lửa” của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đang dùng Australia để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào lãnh thổ Triều Tiên.
(Ảnh minh họa: Planet)

(Ảnh minh họa: Planet)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 24/4 đăng bài xã luận “tố” Mỹ đang “điên cuồng tối ưu hóa sự sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân" bằng việc tận dụng thành phố cảng Darwin.

Tuần trước, 1.250 lính Mỹ đã tới Darwin để tập trận chung. “Đây là sự hiện diện lớn nhất của quân đội Mỹ tại Australia kể từ sau Thế chiến II”, Rodong Sinmun viết. Tờ báo cũng chỉ trích bình luận của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Rodong Sinmun chỉ trích Australia “mù quáng theo chân Mỹ” và cảnh báo: “Nếu Australia tiếp tục theo Mỹ để cô lập và dồn ép Triều Tiên, thì đó sẽ là hành động tự sát, Australia khi đó sẽ nằm trong tầm ngắm của một cuộc tấn công hạt nhân của lực lượng chiến lược Triều Tiên”.

Tờ báo nhấn mạnh, việc Mỹ điều các tàu chiến tới khu vực khiến nguy cơ chiến tranh có thể bùng nổ “bất cứ lúc nào”.

Đáp lại, Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Mỹ Christopher Pyne bác bỏ cáo buộc cho rằng Mỹ dùng Darwin để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân. “Rõ ràng chúng tôi muốn tránh các hành động quân sự, và chúng tôi muốn Triều Tiên cũng hành xử đẹp. Nghĩa là Triều Tiên phải ngừng thử tên lửa và không lên kế hoạch chiến tranh hạt nhân với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay quốc gia nào khác”, ông Pyne nói.

Quan chức này cũng nói thêm rằng, Triều Tiên hiện chưa có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo có thể bay tới Australia. 

Theo Dân trí