Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/3 đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm bãi bỏ các quy định về chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, vốn được coi là di sản của chính quyền tiền nhiệm.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh "Độc lập Năng lượng" ngày 28/3 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ký sắc lệnh "Độc lập Năng lượng" ngày 28/3 (Ảnh: Reuters)

Tại trụ sở của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mang tên “Độc lập Năng lượng” trước sự chứng kiến của các thợ mỏ và lãnh đạo của các công ty than. Mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump là nhằm đạt được sự độc lập về năng lượng và đưa các thợ mỏ quay lại làm việc ở các mỏ than.

“Chính quyền của tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến than đá”, ông Trump nói, đồng thời khẳng định ông đang có “những bước đi lịch sử nhằm dỡ bỏ những rào cản hạn chế ngành công nghiệp năng lượng Mỹ, hủy bỏ sự can thiệp của chính phủ và tháo gỡ các quy định nhằm cướp đi việc làm của người dân”.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump sẽ yêu cầu xét lại Kế hoạch Năng lượng sạch do chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra, trong đó đặt ra những quy định chặt chẽ trong việc giới hạn lượng phát thải khí carbon tại các nhà máy điện. Ngoài ra, theo sắc lệnh “Độc lập Năng lượng”, Tổng thống Trump cũng sẽ dỡ bỏ hoặc xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu từ thời chính quyền tiền nhiệm nhằm đẩy mạnh ngành công nghiệp năng lượng hóa thạch của Mỹ.

“Tôi đã giữ lời hứa và thực hiện lời hứa của mình”, ông Trump khẳng định, ngụ ý nhắc tới những cam kết của ông từ khi còn là ứng viên tranh cử tổng thống về việc dỡ bỏ các chính sách mà ông cho là đã cản trở ngành công nghiệp khai thác than và dầu mỏ của chính quyền Obama.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cũng từng tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu trong vòng 100 ngày kể từ khi nhậm chức. Theo lập luận của nhà lãnh đạo Mỹ, hiện tượng trái đất nóng lên là do Trung Quốc tạo ra và là một “trò chơi khăm” nhằm khiến ngành sản xuất hàng hóa của Mỹ trở nên kém cạnh tranh.

Theo Reuters, sắc lệnh mới của ông Trump đã hủy lệnh cấm thuê đất liên bang của các công ty khai thác than, bãi bỏ các quy định về việc hạn chế lượng phát thải khí methane trong quá trình khai thác dầu và khí đốt, đồng thời không quá đặt nặng vấn đề biến đổi khí hậu hay phát thải khí carbon trong các chính sách cũng như các quyết định cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng. Giới khoa học đến nay vẫn đổ lỗi cho khí carbon và methane là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính và làm tăng nhiệt độ của Trái Đất.

Động thái trên của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối từ một liên minh gồm 23 bang, các chính quyền địa phương cũng như các nhóm hoạt động vì môi trường, cho rằng sắc lệnh mới đã gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của công chúng và cam kết sẽ kiện sắc lệnh này tại tòa. Sắc lệnh hành pháp mới cũng là minh chứng cho thấy sự quyết tâm của ông Trump trong việc dỡ bỏ các di sản của chính quyền tiền nhiệm. 

Theo Dân trí