Giới chức tình báo Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có liên quan đến đợt tấn công mạng bầu cử Mỹ để cản trở ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân chỉ đạo những dữ liệu đánh cắp từ đảng Dân chủ Mỹ được rò rỉ, nếu không thì sử dụng như thế nào, NBC News dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết cuối ngày 14/12. Họ "tin tưởng cao" vào đánh giá mới này.

Washington Post cuối tuần trước đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) kết luận Nga đã tấn công các email cá nhân và tổ chức tại Mỹ để can thiệp cuộc bầu cử, tạo lợi thế cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump trên thực tế đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày bầu cử 8/11.

Tổng thống Putin từng nói không bao giờ bỏ qua cho Clinton vì công khai nghi ngờ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử quốc hội Nga năm 2011, khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ, và tố bà kích động biểu tình.

Hai quan chức tình báo nhận định ông Putin cho tấn công mạng để trả thù bà Clinton. Sau đó, họ biến nó thành một nỗ lực lớn hơn để cho thế giới thấy chính trị Mỹ cũng có tham nhũng và "chia rẽ các đồng minh chủ chốt của Mỹ bằng cách tạo ra hình ảnh khiến họ không coi Mỹ là nhà lãnh đạo toàn cầu đáng tin cậy nữa".

Nga hiện chưa có bình luận về cáo buộc trên. CIA và Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ không bình luận hoặc xác nhận thông tin từ NBC News.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã tăng cường điều tra tài sản cá nhân của ông Putin để có biện pháp đáp trả, theo hai quan chức. Nhiều nhà lập pháp Mỹ kêu gọi quốc hội nước này điều tra vụ tấn công mạng.

Tổng thống đắc cử Trump gọi cáo buộc Nga tấn công mạng Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và những người thân cận với bà Clinton là "lố bịch". 

Theo VnExpress