Vì một số lý do trong đó có lý do an ninh, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không thể rời Nhà Xanh sau khi tòa đưa ra quyết định phế truất bà vào hôm qua 10/3.
Nhân viên phủ tổng thống được cho là dỡ hành lý từ xe tải vào nhà riêng của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap)

Nhân viên phủ tổng thống được cho là dỡ hành lý từ xe tải vào nhà riêng của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap)

Chưa thể rời phủ tổng thống vì lý do an ninh

Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye cho biết, bà không thể rời khỏi dinh tổng thống (hay còn gọi là Nhà Xanh) sau quyết định phế truất ngay lập tức của tòa vào sáng qua. “Hiện tại, bà Park sẽ chưa rời Nhà Xanh. Bà ấy cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc rời đi. Vì lý do an ninh, bà ấy chưa thể trở về nhà riêng ở Samseong-dong”, người phát ngôn Kim Dong Jo cho biết.

Việc tòa án ủng hộ quyết định phế truất tổng thống không chỉ là cú sốc với bản thân bà Park mà với hầu hết các nhân viên, trợ lý tại Nhà Xanh. Tin truyền thông cho biết, bà Park đã khóa mình trong phòng riêng tại phủ tổng thống để theo dõi truyền hình trực tiếp phiên luận tội của Tòa án Hiến pháp vào sáng qua.

Hãng tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, bà đã lập tức gọi điện cho các trợ lý để xác minh phán quyết của tòa. Các trợ lý cho biết, hiện bà Park chưa có kế hoạch ra thông cáo về việc liệu bà có chấp nhận phán quyết của tòa không cũng như về những dự định tương lai của bà.

“Tổng thống có vẻ rất sốc bởi phán quyết. Bà ấy trông suy sụp. Bà ấy muốn yên tĩnh một mình”, một trợ lý giấu tên chia sẻ với Chosun Ilbo.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất chưa thể rời Nhà Xanh sau cú sốc ảnh 1

Nhà riêng của bà Park ở khu Samseong-dong

Nguồn tin AFP nói rằng, bà Park sẽ rời Nhà Xanh sau khi nhà riêng của bà ở khu Samseong-dong, hay “khu nhà giàu” ở phía nam thủ đô Seoul, sửa chữa xong và các vấn đề an ninh được đảm bảo.

Một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, đồ đạc và hành lý được cho là của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã được chuyển xuống từ một xe tải nhỏ đậu bên ngoài căn hộ 2 tầng ở khu Samseong-dong. Khoảng 200 nhân viên cảnh sát đã được điều động đảm bảo an ninh ở khu vực này.

Nhà riêng của bà Park ở Samseong-dong được xây dựng cách đây hơn 3 thập niên. Bà đã sống ở đây từ năm 1990 đến năm 2013 trước khi chuyển vào Nhà Xanh.

3 người chết vì biểu tình sau phán quyết

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất chưa thể rời Nhà Xanh sau cú sốc ảnh 2

Những người ủng hộ bà Park xô xát với cảnh sát tại thủ đô Seoul ngày 10/3 (Ảnh: Reuters)

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm qua đã ra phán luận tội và phế truất Tổng thống Park Geun-hye vì lạm dụng quyền lực, tham nhũng. Điều này đồng nghĩa với việc bà Park bị tước mọi đặc quyền đặc lợi của một tổng thống, ngoại trừ quyền lợi về an ninh, thậm chí bà có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự.

Phán quyết của tòa đã kéo theo những phản ứng trái chiều của cử tri Hàn Quốc. Trong khi nhiều người mở sâm-panh, biểu diễn ca nhạc ăn mừng, thì những người khác đã xuống đường biểu tình, đụng độ với cảnh sát.

Hàng nghìn người ủng hộ bà Park đã hô hào, đánh cảnh sát bằng những cây cờ họ mang theo và tìm cách trèo lên hàng xe buýt cảnh sát dùng làm hàng rào bao quanh Tòa Hiến pháp.

CNN dẫn lời ông Kim Tae-won, phát ngôn viên cảnh sát Seoul cho biết, tính đến sáng nay 11/3 đã có ít nhất 3 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, đụng độ.

Theo Dân trí