(BĐT) - Trước thực tế thất thoát ngân sách nhà nước cùng nhiều vụ án bị khởi tố liên quan đến đấu thầu, đấu giá đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề này trong thanh tra, kiểm tra và phối hợp với các bộ liên quan để hoàn thiện cơ chế quản lý, đặc biệt là về đấu thầu, đấu giá đất.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Tại Hội trường Quốc hội ngày 10/11/2020, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về thất thoát, lãng phí thông qua đấu thầu, đấu giá đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính thấy rằng, thời gian vừa qua vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất không qua đấu thầu, đấu giá đã xảy ra và chủ yếu là do khi định giá đất thì không sát với giá thị trường.

Các địa phương giao đất cho nhà đầu tư khi đất chưa sạch và nhà đầu tư phải ứng tiền ra để đền bù, trong quá trình sau khi đền bù thì giá cả thay đổi rất lớn nhưng không được định giá lại.

Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, đến nay còn rất nhiều trường hợp về thất thoát, lãng phí thông qua đấu thầu, đấu giá đất đang phải xử lý; trong đó có cả những trường hợp liên quan đến vấn đề sau khi cổ phần hóa, vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch của các cơ sở do doanh nghiệp quản lý...

“Những vấn đề này sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới. Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như báo cáo với Chính phủ để hoàn thiện cơ chế quản lý, đặc biệt là về đấu thầu, đấu giá cũng như là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.