Tiền tệ châu Á có thể tụt dốc bất chấp khả năng Mỹ sớm cắt giảm lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Julia Wang, Giám đốc điều hành và Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Private Bank, các đồng tiền châu Á có thể "đi lùi" trong năm nay, bất chấp tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tiền tệ của các thị trường mới nổi thường có khả năng tăng giá khi FED cắt giảm lãi suất và đồng USD yếu đi. Tuy nhiên, bà Wang cho rằng, điều này có thể không xảy ra vào năm 2024 vì đồng USD dự kiến ​​được hưởng lợi từ những dự báo về việc Mỹ sẽ "hạ cánh mềm" thay vì suy thoái kinh tế.

"Đồng USD có thể vẫn có khả năng phục hồi phần nào", bà Wang nhận xét.

Saktiandi Supaat, chiến lược gia về ngoại hối tại Maybank cho biết, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và sự bất ổn trong nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục hỗ trợ đồng USD vào cuối năm nay.

"Các đồng tiền châu Á hiện không tăng giá. Thực tế là đồng USD có mối tương quan tích cực với hiệu suất của thị trường chứng khoán Mỹ, bởi vì đây là câu chuyện về việc "hạ cánh mềm", chứ không phải là câu chuyện suy thoái xung quanh những đặt cược cắt giảm lãi suất", ông Wang cho biết.

Tuy nhiên, ông Supaat chỉ ra rằng, các đồng tiền châu Á đã tăng giá vào năm ngoái khi có kỳ vọng rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất.

Thừa nhận rằng đây là một "quan điểm đối lập hơn", bà Wang cho rằng, các đồng tiền châu Á có thể tiếp tục đối mặt với "sức ép ngược" và nhu cầu nội địa trong khu vực có thể yếu hơn so với các chu kỳ nới lỏng thông thường.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, các loại tiền tệ châu Á như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng Rupee Ấn Độ có thể mạnh lên nhờ việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào cuối năm nay, với đồng Won Hàn Quốc có thể là một trong những đồng tiền hưởng lợi chính.

Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex dự đoán, đồng Won có thể tăng từ 5 - 10% nếu chu kỳ nới lỏng chính sách của Mỹ ở mức sâu, nhưng chỉ tăng 3% nếu chu kỳ nới lỏng ở mức vừa phải.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng, đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra vào tháng 6/2024. Tuy nhiên, JPMorgan cho rằng, đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra muộn hơn, song có thể vẫn có 3 đợt cắt giảm trong năm nay.

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 2/2024, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% so với tháng 1/2024 và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2023.

"Lạm phát có phần dai dẳng ở mức 2,5 - 3%. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm lý do để thận trọng khi yêu cầu quá nhiều về việc cắt giảm lãi suất", bà Wang nói và cho biết thêm rằng, các khoản đầu tư của JPMorgan vẫn hướng tới các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng toàn cầu cũng như của Mỹ và lĩnh vực sản xuất trên thế giới.

Chuyên đề