(BĐT) - Xu thế hiện nay trên thế giới là chuyển đổi sang thẻ chip nhằm tăng cường an toàn bảo mật cho thẻ ngân hàng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi gần đây các ngân hàng thương mại khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ công nghệ từ hiện có sang công nghệ thẻ chip contactless.
Thẻ chip contactless - công nghệ của tương lai ảnh 1

Cách phân biệt thẻ chip contactless (ví dụ thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Visa Connect24)

Thẻ chip còn được gọi là "thẻ thông minh", có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Trong khi đó, thẻ từ có chứa dải băng từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Công nghệ thẻ chip đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đã chứng tỏ được hiệu quả trong việc giảm gian lận trong các giao dịch thẻ.

Bên cạnh đó, công nghệ thẻ chip cũng tích hợp với tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể, với công nghệ thẻ chip contactless, khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng - tiện lợi - an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán café… Đối với giao dịch không tiếp xúc, chủ thẻ không cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân mà chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt, với hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ.

Trong tương lai, thẻ chip contactless sẽ được triển khai áp dụng thanh toán không tiếp xúc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông thông minh, bãi đỗ xe…, hỗ trợ thay đổi thói quen thanh toán của người dân, hướng đến mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt.

Hiện nay, Vietcombank đã áp dụng công nghệ chip contactless cho toàn bộ sản phẩm thẻ của Ngân hàng và đang triển khai ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip contactless (áp dụng cho lần đầu chuyển đổi).

Cách chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip contactless của Vietcombank:

1. Tại chi nhánh/phòng giao dịch của Vietcombank: áp dụng chuyển đổi cho tất cả các loại thẻ

2. Chuyển đổi trên VCB Digibank: Áp dụng cho thẻ ghi nợ với các bước cụ thể như sau:

- Bước 1: Đăng nhập VCB Digibank

- Bước 2: Chọn Quản lý dịch vụ thẻ

- Bước 3: Chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ

- Bước 4: Đăng ký chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ

- Bước 5: Điền thông tin thẻ và lựa chọn Điểm giao dịch, Điểm nhận thẻ và ấn tiếp tục để hoàn thành.

Lưu ý: Khi đã đăng ký thành công, khách hàng sẽ không thể hủy yêu cầu chuyển đổi công nghệ thẻ.