Rủi ro nào tiềm ẩn và có nên "xuống tiền" với nhà đất "dính" quy hoạch hay không, hãy tham khảo bài viết dưới đây.
Tìm hiểu kỹ trước những quyết định giao dịch là chìa khóa để tránh thấp thỏm, lo âu mỗi ngày vì đất quy hoạch treo

Tìm hiểu kỹ trước những quyết định giao dịch là chìa khóa để tránh thấp thỏm, lo âu mỗi ngày vì đất quy hoạch treo

Đất thuộc diện quy hoạch là gì?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013, phần đất thuộc diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải tiến hành điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Nếu cơ quan cơ quan điều chỉnh không thực hiện thì người sử dụng được tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý.

Rủi ro "treo lơ lửng"

Theo quy định, sau 3 năm, Nhà nước sẽ tiến hành điều chỉnh hoặc xóa bỏ quy hoạch. Thực tế, quá trình này không diễn ra chỉ trong vài ngày hay vài tuần mà bạn có thể phải thấp thỏm tới nhiều năm trời mới biết được tương lai của dự án. Nếu không muốn bị chôn vốn thì nhà đất quy hoạch treo không nên được chọn làm kênh đầu tư.

Nếu quy hoạch bất ngờ phục hồi thì kế hoạch ban đầu của bạn chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại. Không những thế, bạn phải tính đến khả năng thiệt hại do tiền đền bù thấp, tình trạng đột ngột phải thay đổi nơi cư trú…

Khi mua phải nhà đất quy hoạch “treo” đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người mua sẽ bị hạn chế trong khai thác sử dụng, thi công, cải tạo và sửa chữa nhà.

Người mua sẽ rất khó trong việc tìm đối tượng để chuyển nhượng, giao dịch khi lỡ "xuống tiền" cho những sản phẩm địa ốc thuộc quy hoạch “treo” và mong muốn thoái vốn.

Đầu tư nhà đất quy hoạch "treo": Nên hay không?

Nếu bạn nắm chắc thông tin quy hoạch và có những dự đoán chuẩn xác, đó chắc chắn sẽ là quyết định đầu tư “một vốn, bốn lời”. Tuy nhiên, kết quả này còn mang nhiều phần may rủi. Gần như không có một căn cứ nào đủ vững chắc để chúng ta có thể loại bỏ 100% những nguy cơ rủi ro xoay quanh nó.

Tuy nhiên, nhiều dự án “treo” nằm trên các vị trí "vàng", giao thông thuận tiện và tiện tích đa dạng. Nếu quá thời hạn 3 năm, cơ quan nhà nước quyết định xóa bỏ quy hoạch, người mua rõ ràng đã “trúng mánh” lớn. Nhiều nhà đầu tư nhờ nước cờ mạo hiểm này mà thu về tay lợi nhuận khổng lồ.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn có một nơi cư trú ổn định, lâu dài hay mong muốn một kênh đầu tư an toàn, nhà đất dính quy hoạch “treo” sẽ không phải lựa chọn được khuyến khích.

Theo Lao động