(BĐT) -  Theo CBRE, bất động sản khu công nghiệp có vị trí gần biển của Việt Nam đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư khi duy trì mức giá và tỷ lệ lấp đầy cao. Sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, các nhà đầu tư đang chờ đợi chính sách dưới thời tân Tổng thống Mỹ để có các bước khi phù hợp khi tính tới sự dịch chuyển sản xuất của các công ty sang Việt Nam.

Quảng Ninh dự kiến cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai

Quảng Ninh dự kiến cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai

CBRE vừa phát hành báo cáo cập nhật thị trường bất động sản công nghiệp 2020 với chủ điểm “Sự trỗi dậy của các Khu công nghiệp ven biển”.

Tính tới quý III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính miền Bắc (bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đã đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%.

Đối với thị trường miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị trường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000 ha, trong đó có 24.000 ha đất công nghiệp cho thuê với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%.

CBRE ghi nhận nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay của các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm. Song, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư khi duy trì mức giá và tỷ lệ lấp đầy vượt trội.

Tại Hải Phòng, tính tới quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đạt khoảng 56%. Quảng Ninh gần đây nổi lên như một tỉnh công nghiệp ven biển, dự kiến cung cấp thêm một lượng lớn quỹ đất công nghiệp trong tương lai, với 2 khu kinh tế là Quảng Yên và Vân Đồn.

CBRE đánh giá, dịch Covid-19 và căng thẳng thương mại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh này, Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội khi là điểm đến thu hút các nhà đầu tư của các công ty có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, xu hướng này đang bị gián đoạn do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden dự kiến sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách kinh tế như giảm căng thẳng với Trung Quốc và tái gia nhập CPTPP.