(BĐT) - Dù đã đến nhiều lần và đã tìm nhiều cách khác nhau, nhưng cuối cùng việc mua hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Trang bị Hội trường Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC), do Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ làm bên mời thầu vẫn thất bại.

Trong đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu mới đây, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyên Khải Thịnh (Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh) cho biết, dù thời gian đóng và mở thầu của gói thầu trên đang cận kề, nhưng tính đến ngày 15/3/2018, việc tiếp cận bên mời thầu để mua HSMT vẫn bất thành.

Trước đó, sáng ngày 12/3/2018, Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh đã cử nhân viên đến Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ để mua HSMT, nhưng Bên mời thầu không bán vì bà Hân phụ trách bán hồ sơ không có ở cơ quan. Buổi chiều cùng ngày, nhân viên của Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh tiếp tục đến, nhưng không mua được HSMT cũng với lý do như trên.

“Chúng tôi đã đến làm việc với ông Đình, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ, được ông Đình trả lời là không phụ trách công tác đấu thầu mua sắm nên không giải quyết. Ông Đình hướng dẫn chúng tôi liên hệ với ông Táo, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ, nhưng ông Táo lại đi công tác nên không thể giải quyết”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Không dừng lại ở đó, ngày 13/3/2018, đại diện Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh đã liên hệ với bà Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần  Thơ qua điện thoại, nhưng bà Đẹp trả lời là liên hệ với bà Hân, và không giải quyết. Thế nhưng, khi liên hệ với bà Hân qua số điện thoại di động thì lại không được.

Điểm qua những tình tiết như trên để thấy, việc bán HSMT được Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ “đá qua đá lại” vòng vèo, khiến nhà thầu có nhu cầu mua HSMT tốn rất nhiều thời gian, công sức, nhưng cuối cùng vẫn không thể nào mua được. “Họ cứ ậm ờ, câu giờ, né tránh, làm khó dễ và nại ra đủ lý do khiến cho những nhà thầu có nhu cầu mua HSMT bất mãn phải bỏ cuộc”, đại diện Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh bức xúc phản ánh.

Ngày 15/3/2018, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ qua điện thoại với bà Đẹp để tìm hiểu và xác minh những vấn đề kiến nghị trong đơn của Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh. Tuy nhiên, dù đã gọi nhiều lần, chuông vẫn đổ, nhưng số điện thoại của bà Đẹp do Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh cung cấp đều không có ai nghe máy. Phóng viên tiếp tục liên hệ với bà Hân nhiều lần, tình trạng cũng diễn ra tương tự như của bà Đẹp.

Gói thầu nêu trên được lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện 30 ngày, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Theo đó, thời gian bán HSMT từ 9 giờ ngày 12/3/2018 đến 9 giờ ngày 19/3/2018, thời điểm mở thầu là 9 giờ 30 phút ngày 19/3/2018.

“Nếu trong ngày 15/3/2018 chúng tôi không mua được HSMT thì coi như bỏ cuộc, bởi nếu các ngày tới có mua được cũng như không vì không thể làm hồ sơ dự thầu kịp. Chúng tôi đã hết cách và vô cùng bức xúc với cung cách làm việc như vậy”, Nhà thầu Nguyên Khải Thịnh cho biết.

Báo Đấu thầu đang chờ phản hồi từ Sở Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ để có câu trả lời thỏa đáng cho Nhà thầu.