Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson, đang đứng đầu danh sách ứng viên trở thành Ngoại trưởng trong nội các sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Washington Post dẫn lời 2 quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết.
Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Tổng thống đắc cử Mỹ Jason Miller hôm qua 10/12 nói rằng, sẽ chưa có tuyên bố chính thức nào về việc lựa chọn Ngoại trưởng ít nhất cho đến tuần tới. Tuy nhiên, Washington Post dẫn lời 3 quan chức giấu tên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump, cho biết ông Trump đang cân nhắc lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ExxonMobil cho chức vụ này.

Nguồn tin nói rằng, hiện ông Tillerson và cựu ứng viên Tổng thống 2012 Mitt Romney là hai ứng viên dẫn đầu danh sách được cân nhắc. Cựu Thị trưởng thành phố New York, Rudolph Giuliani, cũng từng có tên trong danh sách nhưng hôm 9/12 ông đã rút tên, viện dẫn lý do có kế hoạch trở lại kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân.

Được biết, ông Tillerson đã gặp riêng ông Trump đầu tuần này. Một giới chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, Tổng thống đắc cử rất ấn tượng với phong cách và kinh nghiệm của ông Tillerson.

Ông Tillerson là người đã có công đưa ExxonMobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, điều này lại khiến ông có thể gặp trở ngại khi việc bổ nhiệm ông phải thông qua Thượng viện trong bối cảnh chính trường Mỹ đang rúng động bởi thông tin Nga có thể đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay của Mỹ.

Cụ thể, Washington Post hôm 9/12 dẫn tài liệu mật của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) nói rằng, cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử, thông qua các cuộc tấn công mạng, nhằm trợ giúp cho ứng viên Donald Trump đắc cử. 

Theo Dân trí