(BĐT) - Gói thầu đang trong thời gian mời thầu qua mạng thì bị nhà thầu “tố” HSMT đưa ra hàng loạt yêu cầu cao về nhân sự.
Gói thầu bị kiến nghị do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư, sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: PV

Gói thầu bị kiến nghị do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư, sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: PV

Ngày 3/7/2020, ông Đinh Châu Hiếu Toàn - Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tổ phó Tổ Kiểm tra, giám sát đấu thầu của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng đấu thầu, lập lại hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Tuyến giao thông từ đường Thanh niên - Biển Hà Bình; hạng mục: nền, mặt đường và công trình trên tuyến. Gói thầu đang trong thời gian mời thầu qua mạng thì bị nhà thầu “tố” HSMT đưa ra hàng loạt yêu cầu cao về nhân sự, có nhiều quy định không đúng pháp luật về đấu thầu.

Gói thầu trên có giá gần 3,7 tỷ đồng, sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng, theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ 11 giờ 11 ngày 26/6/2020 đến 11 giờ 30 ngày 6/7/2020. Gói thầu do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Hưng Thịnh (Tư vấn Hưng Thịnh) làm bên mời thầu.

Ngày 29/6/2020, nhà thầu có văn bản gửi Báo Đấu thầu, Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đề nghị thay đổi bên mời thầu, làm rõ HSMT và gia hạn thời gian đóng thầu.

Theo phản ánh, HSMT do Tư vấn Hưng Thịnh lập có nhiều tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu như yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm: “Nếu nhà thầu chỉ có bản kê khai công trình đã thi công nhưng không kèm theo các tài liệu trên thì không đáng tin cậy, xem như không đạt. Bên mời thầu có quyền yêu cầu nhà thầu cung cấp các hồ sơ bản chính của các hợp đồng, các hóa đơn giá trị gia tăng, các bảng xác nhận… để đối chứng vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình xét thầu. Nếu nhà thầu từ chối hoặc chậm trễ hơn 3 ngày kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cung cấp hồ sơ thì xem như không đạt”.

Nhà thầu cho rằng, HSMT đưa ra yêu cầu như vậy là không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 03/CT-BKHĐT/2019 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhà thầu cho biết, đây là gói thầu thi công công trình giao thông cấp III, quy mô nhỏ nhưng HSMT yêu cầu quá cao về chỉ huy trưởng công trường, cán bộ phụ trách kỹ thuật, cán bộ phụ trách khối lượng và thanh toán, cán bộ phụ trách an toàn lao động... Các cán bộ này đều yêu cầu có kinh nghiệm công việc đối với ít nhất 3 công trình tương tự với nhiều bằng cấp, chứng chỉ đi kèm. Việc đưa ra các yêu cầu quá cao này làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu nên Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư thay đơn vị tư vấn mời thầu.

Trước đó, 1 nhà thầu khác cũng yêu cầu làm rõ HSMT về các tiêu chí đối với nhân sự tham gia Gói thầu nhưng Tư vấn Hưng Thịnh cho rằng, HSMT đưa ra yêu cầu như vậy là phù hợp và để lựa chọn được nhà thầu đảm bảo năng lực thực hiện Gói thầu.

Ngày 3/7/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đinh Châu Hiếu Toàn cho biết, sau khi tiếp nhận kiến nghị của Nhà thầu, ngày 2/7/2020, Tổ Kiểm tra, giám sát đấu thầu của UBND tỉnh Quảng Nam đã làm việc với UBND xã Bình Minh, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thăng Bình về kiến nghị của Nhà thầu. Tổ Kiểm tra có mời đại diện Tư vấn Hưng Thịnh đến làm việc nhưng đơn vị này không đến. Qua quá trình làm việc, Tổ Kiểm tra đã yêu cầu Chủ đầu tư tạm dừng đấu thầu, lập lại HSMT đúng quy định. HSMT sau khi lập lại phải trình Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thăng Bình thẩm định trước khi mời thầu lại.

Theo tìm hiểu, Tư vấn Hưng Thịnh có địa chỉ tại Hà Nội. Công ty hoạt động được gần 4 năm và đã thông báo mời thầu 81 gói thầu, trong đó 80 gói thầu công bố kết quả lựa chọn nhà thầu chậm so với quy định. Tuy nhiên đến nay, Công ty mới công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của 28 gói thầu.