Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 21/12 nói rằng các vụ tấn công diễn ra trong tuần này ở Berlin (Đức) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chứng minh rằng ông hoàn toàn đúng khi đề xuất chính sách kiểm soát chặt chẽ người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Những gì đang diễn ra rất khủng khiếp”, Reuters dẫn lời Tổng thống đắc cử Trump nói với các phóng viên khi được hỏi về vụ tấn công bằng xe tải khiến 12 người thiệt mạng tại khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức và vụ ám sát Đại sứ Nga tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng xảy ra trong ngày 19/12 vừa qua.

Xuất hiện bên ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tỷ phú Trump ở Palm Beach, bang Florida hôm 21/12, các phóng viên đã hỏi tân tổng thống đắc cử về tác động của hai vụ bạo lực vừa qua tới lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ cũng như các chính sách đối với người nhập cư từ các nước Hồi giáo.

“Các bạn biết kế hoạch của tôi rồi đấy. Sau tất cả, mọi thứ đã chứng minh là tôi nói đúng. 100% đúng. Những gì đang diễn ra thật đáng hổ thẹn”, ông Trump nói.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, tỷ phú Trump đã kêu gọi một lệnh cấm tạm thời đối với người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, coi đây là biện pháp ngăn chặn làn sóng khủng bố. Đề xuất này của ông Trump đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội cả ở Mỹ lẫn các nước trên thế giới. Nhà tài phiệt này sau đó đã giải thích rằng ông muốn đưa ra lệnh đình chỉ tạm thời đối với những cá nhân đến từ các khu vực vốn được cho là nơi “xuất khẩu” khủng bố cũng như những quốc gia chưa có sự đảm bảo về quá trình thẩm tra lý lịch cá nhân.

Liên quan đến hai vụ tấn công ở châu Âu gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ lao xe tải vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Berlin, trong khi kẻ tấn công Đại sứ Andrey Karlov ở Ankara đã hô những khẩu hiệu chiến tranh ở Syria vào thời điểm rút súng bắn chết nhà ngoại giao Nga. Hiện danh tính của đối tượng tấn công đại sứ Nga đã được xác định là Mevlut Mert Altintas - sĩ quan cảnh sát thuộc lực lượng chống bạo động của Ankara, còn thủ phạm gây ra vụ lao xe ở Đức vẫn chưa được công bố.

Tổng thống đắc cử Trump đã gọi vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là “sự vi phạm hoàn toàn các quy tắc của trật tự văn minh” và nhấn mạnh rằng “khủng bố Hồi giáo cực đoan” là thủ phạm gây ra vụ việc. Trong khi đó, đề cập đến vụ lao xe tải vào chợ Giáng sinh ở Berlin, ôngTrump đã liên hệ vụ tấn công này với “những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan” dù cảnh sát Đức vẫn chưa đưa ra kết luận về nghi phạm.

“Nhà nước Hồi giáo tự xưng và những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan khác đã liên tục tàn sát người Cơ đốc giáo trong cộng đồng của họ và ở những nơi thờ phụng, trong chiến dịch chiến tranh toàn cầu của chúng”, ông Trump nói. Tân tổng thống đắc cử sau đó viết trên mạng xã hội Twitter rằng các cuộc tấn công ở Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ cho thấy “tình hình chỉ xấu đi. Thế giới văn minh phải thay đổi tư duy”. 

Theo Dân trí