Với ít nhất 304 phiếu bầu của đại cử tri, tỷ phú New York Donald Trump chính thức được xác nhận sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo Politico, mặc dù hoạt động bỏ phiếu đại cử tri vẫn đang diễn ra, một số bang vẫn chưa công bố kết quả, tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 19/12 theo giờ địa phương, 304 đại cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi mới có 169 đại cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton. Con số này vượt ngưỡng tối thiểu 270 phiếu đại cử tri giúp ông Trump trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Hiện tại chỉ có 2 đại cử tri Cộng hòa “bất trung” với ông Trump là đại cử tri Texas Chris Suprun để bỏ phiếu cho ứng viên John Kasich, và một đại cử tri Texas khác bỏ phiếu cho ứng viên Ron Paul.

Trong khi đó, có 7 đại cử tri Dân chủ có ý định không bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton, trong đó có 4 đại cử tri Washington, và 3 đại cử tri ở Minnesota, Maine và Colorado. Cuối cùng lá phiếu của 3 trong số 7 đại cử tri bị thay bởi lá phiếu của quan chức quản lý bầu cử.

Với ít nhất 6 đại cử tri bất trung, trong đó có 4 đại cử tri Dân chủ, 2 đại cử tri Cộng hòa, cuộc bầu cử Đại cử tri đoàn 2016 đã đạt tới mức kỷ lục về số đại cử tri bất trung như năm 1808.

Quốc hội Mỹ sẽ có phiên triệu tập vào ngày 6/1 tới để xác nhận kết quả cuối cùng và chính thức công bố người sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ trước khi tân tổng thống tuyên thệ nhậm chức và chuyển vào Nhà Trắng vào ngày 20/1. 

Theo Dân trí