Bộ Ngoại giao Philippines sẽ không phản đối Trung Quốc quân sự hoá các đảo nhân tạo ở Biển Đông, trong khi hành động này bị Việt Nam và Mỹ coi là phi pháp, đe dọa an toàn, tự do hàng hải. 
Ảnh vệ tinh chụp đá Gaven hôm 17/11. Ảnh:AMTI

Ảnh vệ tinh chụp đá Gaven hôm 17/11. Ảnh:AMTI

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay cho biết chính phủ nước này sẽ không phát bất cứ công hàm ngoại giao nào gửi Trung Quốc, theo Reuters.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo không có thêm hành động gây gia tăng căng thẳng giữa hai nước, đặc biệt là ở Scarborough", ông Yasay nói, ý chỉ một bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

"Hãy để họ có bất cứ hành động gì cần thiết khi theo đuổi lợi ích quốc gia của họ, và chúng tôi sẽ để việc đó lại, còn với Philippines, chúng tôi có những ràng buộc song phương với Trung Quốc", ngoại trưởng Philippines cho hay và thêm rằng các nước khác có thể xử lý bất cứ vấn đề gì.

Phát biểu của ông Yasay đi ngược lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người hôm qua cho rằng hành động của Trung Quốc ở Trường Sa là "mối quan ngại lớn" với cộng đồng quốc tế. 

Trung Quốc bị nghi đã triển khai các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa trên các đảo nhân tạo nước này xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), có trụ sở tại Mỹ.

Việt Nam hôm nay tuyên bố "hết sức quan ngại" về thông tin đồng thời phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền, quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Mỹ cũng nhiều lần cảnh báo nguy cơ gây bất ổn Biển Đông từ việc Trung Quốc quân sự hoá các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.   

Theo VnExpress