(BĐT) - Theo nghiên cứu mới đây của công ty đầu tư mạo hiểm Atomico, kể từ đầu năm đến nay, số thương vụ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các startup công nghệ châu Âu đã nhiều hơn gấp đôi so với các startup của Mỹ.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trích dẫn số liệu từ Sàn giao dịch chứng khoán London, Atomico cho biết đã có 69 hãng công nghệ châu Âu thực hiện IPO trong năm nay, trong khi còn số này của các hãng công nghệ Mỹ là 28. Ngoài ra, các startup châu Âu lên sàn vào năm 2018 có cổ phiếu tăng trung bình 222%, cao hơn so với mức tăng trung bình 42% của các startup Mỹ.

“Năm nay là một năm đáng kinh ngạc đối với hệ sinh thái công nghệ ở châu Âu”, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Atomico Tom Wehmeier nhận xét.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một trong những lý do khiến châu Âu vượt xa Mỹ về số thương vụ IPO công nghệ là nhờ các sàn chứng khoán châu Âu hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty nhỏ muốn niêm yết. 62 trong tổng số 69 công ty công nghệ châu Âu thực hiện IPO có vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ USD.

Atomico cho biết đã có thêm 17 “kỳ lân” – startup có giá trị trên 1 tỷ USD – tại châu Âu trong năm nay, gấp đôi so với năm ngoái. Trong số này có hãng công nghệ tài chính Revolut của Anh và startup xe gọi Taxify của Estonia.

Ước tính lĩnh vực công nghệ của châu Âu đã được đầu tư số vốn kỷ lục 23 tỷ USD trong năm 2018, tăng 5 tỷ USD so với năm 2017, theo Atomico. Ông Wehmeier cho biết châu Âu đang tăng trưởng về số lượng các đợt tài trợ vốn lẫn số tiền đầu tư. Trong đó, một nguồn vốn lớn chảy vào châu Âu đến từ Trung Quốc, với hơn 1 tỷ USD được tài trợ cho các công ty công nghệ. “Ảnh hưởng của các nhà đầu tư châu Á trong hệ sinh thái công nghệ châu Âu đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây”, báo cáo của Atomico cho hay.