Quân đội Syria cho biết Mỹ phóng tên lửa không kích một căn cứ của nước này ở gần Homs đã làm 6 người thiệt mạng.
Người phát ngôn quân đội Syria thông báo về thương vong trong đợt không kích của Mỹ. Ảnh:SANA/Reuters.

Người phát ngôn quân đội Syria thông báo về thương vong trong đợt không kích của Mỹ. Ảnh:SANA/Reuters.

"Vào 3h42 (0h42 GMT), Mỹ thực hiện hành động gây hấn với hàng loạt tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria ở miền trung làm 6 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, gây thiệt hại đáng kể", AFP dẫn lời người phát ngôn quân đội Syria hôm nay cho biết.

Người phát ngôn không nói cụ thể là thương vong dân sự hay quân sự và không nêu chi tiết thiệt hại tại căn cứ Shayrat, nơi bị Mỹ không kích. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở Anh, đợt không kích làm 7 quân nhân Syria thiệt mạng.

Đợt không kích là lần đầu tiên Mỹ có hành động quân sự trực tiếp nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi cuộc nội chiến Syria bắt đầu tháng 3/2011.

Đây còn là động thái đáp trả cái Mỹ cho là "vụ tấn công rất tàn bạo" do chính phủ Syria thực hiện ngày 4/4, nghi dùng vũ khí hóa học, ở tỉnh Idlib làm hơn 80 người chết. Chính phủ và quân đội Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học hay có liên quan trong vụ việc.

"Bộ tư lệnh quân đội và các lực lượng vũ trang Syria xác nhận phản ứng của Syria sẽ là kiên quyết hơn nữa trong việc bảo vệ người dân và đè bẹp chủ nghĩa khủng bố ở bất cứ đâu", người phát ngôn cho biết thêm.

Syria cáo buộc Mỹ đang liên thủ với các nhóm phiến quân như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Washington "tìm cách biện minh cho sự gây hấn" bằng cách đổ lỗi sang Damascus về vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học "mà không biết sự thật". 

Theo VnExpress